Nga 'hối tiếc sâu sắc', thừa nhận máy bay xâm phạm không phận Hàn Quốc

16:12 - Thứ Tư, 24/07/2019 Lượt xem: 4225 In bài viết
Nga thông báo máy bay cảnh báo sớm A-50 của nước này đã di chuyển vào không phận Hàn Quốc do lỗi thiết bị và đang tiến hành điều tra về sự cố.

"Quân đội Nga thông báo với chúng tôi rằng, máy bay cảnh báo sớm A-50 của họ có thể đã di chuyển vào khu vực không được lên kế hoạch trước do lỗi thiết bị và Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức tiến hành điều tra", Yonhap ngày 24-7 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Do-han, đưa tin.

 

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của quân đội Nga.

Quan chức Hàn Quốc cho biết thông điệp trên được một tùy viên quân sự Nga gửi đến Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. "Moscow nói rằng nếu máy bay bay theo tuyến đường dự kiến ban đầu thì sự cố này sẽ không xảy ra", ông Yoon nói thêm và cho biết Nga bày tỏ "hối tiếc sâu sắc" về sự việc.

Ông Yoon Do-han cũng thông báo rằng quan chức Nga đã cam kết họ sẽ giúp làm sáng tỏ vụ việc nếu Hàn Quốc cung cấp thông tin về thời gian xâm phạm, tọa độ vị trí và hình ảnh.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 23-7 thông báo các chiến đấu cơ của nước này đã bắn hơn 300 phát súng cảnh báo khi máy bay cảnh báo sớm Nga A-50 xâm phạm không phận khu vực bờ biển phía Đông.

JCS nói rằng chiếc A-50 bay cùng 2 oanh tạc cơ Tu-95MS, song chỉ chiếc A-50 lạc vào không phận Hàn Quốc 2 lần, mỗi lần chừng 3 phút. Seoul đã điều máy bay chiến đấu F-15 và F-16 lên hộ tống và bắn cảnh báo về phía máy bay Nga.

Trong thông báo hôm 23-7, Nga cho biết phi đội oanh tạc cơ Tu-95MS thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung với máy bay Trung Quốc trên vùng biển trung lập ở biển Nhật Bản. 

Moscow thông báo phát hiện 2 tiêm kích Hàn Quốc bay gần đội hình và lên án động thái này vì có thể gây nguy hiểm đến máy bay Nga, nhưng không nói gì đến chiếc A-50.

Đây là lần đầu tiên máy bay Nga lạc vào không phận Hàn Quốc.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác