Ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh

15:22 - Thứ Tư, 24/07/2019 Lượt xem: 5962 In bài viết
Ngày 23-7, tại Trung tâm Nữ hoàng Elizabeth II ở thủ đô London, đảng Bảo thủ Anh công bố, ông Boris Johnson (55 tuổi) sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng này và cũng là Thủ tướng tiếp theo của “quốc đảo sương mù”.

Bà Dame Cheryl Gillan thuộc Ủy ban 1922 thông báo, cựu Ngoại trưởng Johnson giành được 92.153 phiếu ủng hộ (tương đương 66% số phiếu bầu), trong khi đó, đối thủ của ông là Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt nhận được 46.656 phiếu bầu. Có 159.320 cử tri đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu này, trong đó tỷ lệ tham gia bỏ phiếu chiếm 87,4%.

 

Ông Johnson phát biểu ý kiến sau khi được công bố sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Mở đầu bài phát biểu của mình sau khi bà Gillan công bố kết quả kiểm phiếu, ông Johnson ca ngợi ông Hunt là một đối thủ rất mạnh và cảm ơn những đóng góp của bà Theresa May trong thời gian bà đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.

Ông Johnson khẳng định, ông sẽ đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 31-10 theo kế hoạch đề ra. Ông cam kết sẽ “đoàn kết đất nước tuyệt vời này” và “đưa đất nước tiến lên”. Ông cũng nêu rõ ưu tiên trong thời gian tới là tiến hành Brexit, đoàn kết đất nước và vượt qua lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi mong đợi làm việc với Thủ tướng Johnson trên tinh thần xây dựng khi ông nhậm chức, để tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận đưa Anh rời EU được phê chuẩn và thực hiện một tiến trình Brexit có trật tự”.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng chiến thắng của ông Johnson và cho rằng ông Johnson sẽ trở thành một Thủ tướng tuyệt vời của nước Anh.

Dự kiến, ông Johnson sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 77 của nước Anh vào ngày 24-7, sau khi bà May tới Điện Buckingham gặp Nữ hoàng Elizabeth II.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận