Thổ Nhĩ Kỳ dọa dồn quân sang Syria tấn công người Kurd

15:31 - Thứ Ba, 23/07/2019 Lượt xem: 6516 In bài viết
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đưa quân sang Syria tấn công người Kurd nếu Mỹ tiếp tục bất lực trong việc thiết lập một vùng an toàn gần sông Euphrates.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22-7 cảnh báo Ankara sẽ tiến hành chiến dịch quân sự chống dân quân người Kurd tại bờ Đông sông Euphrates nếu một “vùng an toàn” không được thiết lập và nước này phải đương đầu với “các mối đe dọa liên tục”.

 

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria.

Tuyên bố trên được ông Cavusoglu đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về thỏa thuận thiết lập vùng an toàn tại Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên với với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara lâu nay thể hiện sự bực bội với Mỹ do thất bại trong việc yêu cầu người Kurd rời khỏi thành phố Manbij của Syria theo thỏa thuận Mỹ-Thổ đạt được năm ngoái. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động nếu vùng an toàn không được thiết lập”, ông Cavusoglu cảnh báo.

Người Kurd, với nòng cốt là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trực thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), từ lâu xác lập quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria, song lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố dù được Mỹ hậu thuẫn.

Tháng 6-2018, sau các chiến dịch tấn công đẫm máu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Đông Bắc Syria, Mỹ đã đưa ra một lộ trình kêu gọi YPG rút quân khỏi Manbij và trao quyền kiểm soát thành phố này cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Tuy nhiên, tiến trình này bị đình trệ với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái khẳng định khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại rồi lệnh rút quân khỏi Syria. SDF cảm thấy bị phản bội sau động thái của Washington.

Cuối tháng 12-2018, SDF đã bàn giao thành phố Manbij cho quân đội Chính phủ Syria như một biện pháp ngăn Thổ Nhĩ Kỳ chiếm mất khu vực này. SDF từng có xu hướng chống Chính phủ Syria, nhưng được cho là đang đàm phán với chính quyền Damascus thông qua Nga để tránh việc lãnh thổ đất nước bị nước ngoài chiếm đóng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận