Thăm dò sau bỏ phiếu tại Ukraine: Đảng cầm quyền thắng lớn

15:19 - Thứ Hai, 22/07/2019 Lượt xem: 5058 In bài viết
Theo kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu quốc gia công bố tối 21-7, đảng Phụng sự Nhân dân của dương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn diễn ra trước đó cùng ngày.

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu chính thức cho thấy chỉ có 5 đảng có ghế tại Quốc hội Ukraine khóa mới, do nhận được nhiều hơn 5% sự ủng hộ của cử tri.

Theo đó, đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelensky hiện dẫn đầu với tỷ lệ 44,2%, trong khi đảng Cương lĩnh Đối lập đứng thứ 2 với chỉ 11,3%. Nếu kết quả này được xác nhận, đây sẽ là tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao kỉ lục trong lịch sử Ukraine kể từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Phát biểu sau khi nhận kết quả này, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sẵn sàng liên minh với đảng Tiếng vọng mới được thành lập để thành lập chính phủ mới. Theo kết quả thăm dò, đảng Tiếng vọng của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk nhận được 6,5% số phiếu.

Đã có tổng cộng 10.551 cử tri tham gia thăm dò sau bỏ phiếu quốc gia tại 300 điểm bỏ phiếu khác nhau. Sai số thống kê thường không quá 2,5% đối với chính đảng dẫn đầu và trong khoảng 0,5-1% đối với các đảng khác.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò sau bỏ phiếu này chỉ thể hiện số ghế phân bổ cho các đảng, chiếm khoảng 1 nửa trong số 450 ghế tại Quốc hội. Các ghế còn lại, được bầu trực tiếp tại khu vực cử tri, sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc Tổng thống Zelensky thành lập chính phủ như thế nào.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 22-7 theo giờ địa phương.

P.V (Theo HNM)
Bình luận