Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường ma túy đá lớn nhất thế giới

09:20 - Thứ Sáu, 19/07/2019 Lượt xem: 4922 In bài viết

Theo báo cáo do Văn phòng Liên hợp quốc về phòng, chống ma túy và tội phạm (UNDOC) công bố ngày 18-7, tổng giá trị của thị trường ma túy đá ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể lên tới 61,4 tỷ USD.

 

Lượng ma túy bị cảnh sát Thái Lan thu giữ trong tháng 9-2018.

Đây là mức tăng trưởng bùng nổ so với con số 15 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2013. “Châu Á - Thái Bình Dương hiện là thị trường ma túy đá lớn nhất thế giới. Trong mọi loại tội phạm có tổ chức, buôn bán ma túy đá là hành vi phạm tội nguy hiểm nhất và mang lại lợi nhuận lớn nhất”, ông Jeremy Douglas, trưởng đại diện của UNDOC tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết.

UNDOC cho rằng, tại một số khu vực ở Đông Nam Á đã xảy ra tình trạng tội phạm hối lộ các nhân viên ở cửa khẩu để nhiều loại hàng cấm, hàng lậu được thông quan. 

Bên cạnh đó, nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức của Hong Kong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan đã tiến hành sản xuất ma túy ở quy mô công nghiệp tại phía Bắc Myanmar và mở rộng mạng lưới phân phối ma túy tới Nhật Bản và New Zealand. 

Nhiều sòng bạc mọc lên như nấm trong khi việc quản lý lại lỏng lẻo khiến tội phạm dễ dàng rửa những khoản tiền khổng lồ từ các hoạt động phi pháp. 

Theo UNDOC, các thị trường tiêu thụ ma túy đá lớn nhất trong khu vực là Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, với tổng giá trị vào khoảng 20 tỷ USD.

Năm 2018, hơn 12 triệu người ở Đông Á, Đông Nam Á, Australia và New Zealand tiêu thụ khoảng 320 tấn ma túy đá tinh chất. Cũng tại khu vực này, trong năm ngoái, các nhà chức trách đã bắt giữ lượng ma túy lớn kỷ lục, ước tính lên tới 120 tấn.
P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác