Pháp, Đức, Anh kêu gọi họp khẩn về vấn đề hạt nhân Iran

10:35 - Thứ Năm, 11/07/2019 Lượt xem: 4869 In bài viết
Ngày 9-7, Pháp, Đức, Anh và đại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về động thái mới của Iran tăng mức làm giàu urani vượt giới hạn được quy định trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), kêu gọi ủy ban chung về vấn đề hạt nhân Iran tiến hành họp khẩn.

Sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã làm giàu urani vượt giới hạn như đã nhất trí trong thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức) hồi năm 2015, trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Ngoại giao của các nước châu Âu tham gia JCPOA yêu cầu Iran quay lại “tuân thủ hoàn toàn JCPOA và không được trì hoãn”.

 

Cờ của EU và các nước thành viên tại Brussels, ngày 2-7.

Tuyên bố chung nêu rõ: “Iran đã tuyên bố nước này muốn duy trì trong phạm vi JCPOA. Iran phải hành động phù hợp bằng cách đảo ngược các hoạt động làm giàu urani vượt giới hạn cho phép...”.

Các nước lớn châu Âu cho rằng, những vấn đề liên quan đến việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân phải được giải quyết trong khuôn khổ JCPOA và cuộc họp của ủy ban chung nên được triệu tập khẩn cấp. Ủy ban chung do Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini điều hành gồm các bên vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân. Ủy ban này có trách nhiệm giám sát thực thi thỏa thuận hạt nhân và giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian chiều 9-7 cho biết, ông Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao cấp cao của Tổng thống Pháp, tới thủ đô Tehran và dự kiến sẽ có các cuộc làm việc với giới chức Iran một ngày sau đó nhằm tìm giải pháp phù hợp cho những căng thẳng đang tiếp tục xu hướng leo thang trong vấn đề hạt nhân hiện nay.

Một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA, ngày 8-5 vừa qua, Iran cũng tuyên bố ngừng tuân thủ một phần thỏa thuận hạt nhân và đe dọa sẽ hành động nhiều hơn nếu lợi ích của nước này trong thỏa thuận đã ký không được bảo vệ. Cũng tại thời điểm này, Iran đưa ra thời hạn 60 ngày (hạn chót là ngày 7-7 vừa qua) để các nước châu Âu giúp Tehran đạt được các lợi ích kinh tế trong khuôn khổ JCPOA. Tuy nhiên, Iran cho rằng các nước châu Âu đã không tiến hành biện pháp “thiết thực” để bảo vệ Tehran trước các biện pháp trừng phạt của Washington.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác