Nga-Trung chi gần 10 tỷ USD xây cao tốc chạy xuyên Á-Âu

15:01 - Thứ Tư, 10/07/2019 Lượt xem: 5117 In bài viết

Giới doanh nghiệp Nga và Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 9,5 tỷ USD để xây tuyến đường cao tốc nối từ phần châu Âu của Nga tới Trung Quốc, đi xuyên qua Belarus và Kazakhstan.

RT ngày 9-7 cho biết tuyến cao tốc sẽ dài hơn 2.000km, chạy từ Belarus sang Nga rồi qua Kazakhstan trước khi đi vào lãnh thổ Trung Quốc. Dự án có tên Meridian và đã được Thủ tướng Dmitri Medvedev kí phê duyệt.

 

Cao tốc Meridian nối châu Âu và châu Á.

Cao tốc Meridian được xem là một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ, với tổng giá trị lên đến 9,5 tỷ USD. Theo tờ báo Nga, nguồn vốn xây dựng con đường sẽ do các nhà đầu tư chi trả mà không cần tiền từ ngân sách, song Chính phủ Nga sẽ đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư, cả của Nga và Trung Quốc.

Các nhà thầu hiện đã chi khoản tiền khổng lồ để giải phóng mặt bằng tới 80% diện tích đất cho việc xây dựng. Khoản tiền đầu tư sẽ được thu lại nhờ việc thu phí phương tiện qua lại khi con đường hoàn thành.

Cao tốc Meridian nằm trong dự án cơ sở hạ tầng và thương mại xuyên lục địa đầy tham vọng mang tên Một vành đai, một con đường (BRI) của Trung Quốc và được Nga ủng hộ.

Moscow và Bắc Kinh kì vọng tuyến cao tốc mới sẽ tăng cường giao thương giữa châu Á và châu Âu, mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới cho hai bên.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác