Thái Lan mở lại dịch vụ đường sắt từ Bangkok tới biên giới Campuchia

16:48 - Thứ Hai, 01/07/2019 Lượt xem: 4887 In bài viết

Mỗi ngày sẽ có hai chuyến tàu chạy từ thủ đô Bangkok tới ga Ban Klong Luk ở huyện Aranyaprathet thuộc tỉnh cực Đông Sa Kaeo của Thái Lan và ngược lại.  

Ngày 1-7, Công ty Đường sắt Thái Lan (SRT) nối lại việc khai thác dịch vụ tàu hỏa trên tuyến đường sắt tới biên giới với Campuchia sau 45 năm gián đoạn.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Theo thông báo của SRT, mỗi ngày sẽ có hai chuyến tàu chạy từ thủ đô Bangkok tới ga Ban Klong Luk ở huyện Aranyaprathet thuộc tỉnh cực Đông Sa Kaeo của Thái Lan và ngược lại vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều. Thời gian hành trình của đoàn tàu mất khoảng 5 giờ.

Tuyến đường sắt này, ban đầu kéo dài tới thành phố Battambang của Campuchia qua ga Aranyaprathet, ngừng hoạt động từ 1-7-1974 do chiến tranh ở Campuchia. Kể từ đó, tuyến đường đã bị hư hỏng và đến năm 2014, Chính phủ Thái Lan và Campuchia đã quyết định khôi phục lại dịch vụ đường sắt giữa hai nước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 4-2019 vừa qua đã chứng tỏ quyết tâm nối lại dịch vụ đường sắt giữa hai nước bằng việc cùng ngồi trên một đoàn tàu do Thái Lan tặng Campuchia vượt biên giới từ Ban Klong Luk tới thị trấn Poipe.

Nhà lãnh đạo hai nước Thái Lan và Campuchia sau đó đồng chủ trì buổi lễ khánh thành cây cầu hữu nghị và lễ tái lập đoạn đường sắt nối Aranyaprathet và Poipet của Campuchia.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khi đó nói rằng việc tái lập đoạn đường sắt này sẽ thúc đẩy giao thông vận tải, mậu dịch vùng biên cùng các cơ hội kinh doanh và đầu tư.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định việc khôi phục này mang lại cơ hội mới cho các dịch vụ đường sắt, không chỉ giúp đóng góp cho phát triển kinh tế của hai nước, mà còn đóng góp cho hội nhập ASEAN và phát triển của tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Phía Campuchia trước đó đã nối lại dịch vụ đường sắt từ thủ đô Phnom Penh tới Poipet, cách biên giới với Thái Lan tại ga Ban Klong Luk 6km.

Trước mắt, đoàn tàu từ Bangkok sẽ dừng tại biên giới. Hai bên dự kiến thông tàu trên đoạn đường mới khánh thành sau khi nhất trí về những quy định vận tải đường sắt.

Theo Bộ Giao thông Thái Lan, dịch vụ tàu hỏa trực tiếp giữa hai nước có thể được hồi sinh vì đường sắt đã được kết nối. Việc thông tàu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới và thúc đẩy du lịch trong vùng biên giới phía Đông của Thái Lan.

Trạm kiểm soát Aranyaprathet là một trung tâm giao thương lớn giữa Thái Lan và Campuchia. Hầu hết hàng xuất khẩu của Thái Lan tới Phnom Penh và các vùng khác của Campuchia đều đi qua cửa khẩu này.

Số liệu được công bố cho thấy thương mại hai chiều thông qua cửa khẩu này tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm, từ 23 tỷ baht năm 2008 lên tới 60 tỷ baht năm 2018.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác