Chính phủ Nga bàn biện pháp tăng tốc phát triển kinh tế

09:37 - Thứ Năm, 20/06/2019 Lượt xem: 6518 In bài viết

Ngày 19-6, trong cuộc họp chính phủ bàn về kết quả các mục tiêu phát triển quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và nhà ở, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Chính phủ Nga đưa ra các biện pháp để "làm nóng" nền kinh tế Nga ngay trong năm nay.

 

Ảnh: TASS.

Thủ tướng Nga cho rằng mặc dù các khoản đầu tư gia tăng trong phạm vi các dự án quốc gia sẽ tạo ra những tác động sau này nhưng Chính phủ Nga cũng cần nghĩ tới những gì đang diễn ra ngay lúc này, ngay trong năm nay.

Ông Medvedev lưu ý năm 2018 GDP của Nga chỉ tăng hơn 2% và bắt đầu từ đầu năm nay, sự năng động của nền kinh tế đang giảm mạnh. Ông nói: "Tất nhiên, cũng có những lý do khách quan cho việc này, một vài trong số đó là do sự bất ổn của thị trường, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và chiến tranh thương mại đang diễn ra".

Ông yêu cầu khối kinh tế và tài chính trong chính phủ mặc dù cần tính toán tới những rủi ro này, nhưng không được phép coi đó làm lý do giải thích cho việc không đưa ra được những thay đổi cần thiết. Ông nói: "Cần chuẩn bị những biện pháp cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này".

Ông Medvedev đặt mục tiêu trong năm nay nền kinh tế Nga cần đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của thế giới và bảo đảm vị trí trong số năm nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa, cần tăng cường xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng, đi đôi với việc tăng đáng kể năng suất lao động và các hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng đây là những nhiệm vụ mang tính thách thức cao, đặc biệt trong bối cảnh những diễn biến gần đây.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác