Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc

15:12 - Thứ Năm, 13/06/2019 Lượt xem: 5738 In bài viết

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định ông không muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trừ phi Bắc Kinh lại nhất trí về bốn hoặc năm “điểm chính” của thỏa thuận này.

 

Người di cư tập trung ở biên giới Mexico - Guatemala.

Tổng thống D.Trump khẳng định, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn và giờ đây Bắc Kinh rất muốn một thỏa thuận với Washington. Ông cho biết dự kiến sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao nhóm G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Ngày 11-6, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà trắng L.Kudlow nhận định, kinh tế Mỹ có khả năng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong năm nay, thậm chí không cần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

* Bộ trưởng Thương mại Mỹ W.Ross ngày 11-6 cho rằng, Hội nghị cấp cao G20 diễn ra cuối tháng này tại Nhật Bản có thể mang lại tiến triển hướng tới một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, song đây không phải là nơi gặp gỡ để đạt tới một “thỏa thuận cuối cùng”. Phát biểu của ông W.Ross dập tắt những kỳ vọng về một thỏa thuận cuối cùng, mà theo ông là “sẽ dài hàng nghìn trang”. Mexico ngày 11-6 thành lập ủy ban chỉ đạo triển khai thỏa thuận với Mỹ về việc ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp để đổi lại quyết định hoãn tăng thuế nhập khẩu từ Tổng thống D.Trump. Chính phủ Mexico đã nhất trí bắt đầu tiến trình xem xét luật để thích ứng với đề nghị của Mỹ muốn nước này thành “nước an toàn thứ ba” đối với những người di cư từ các nước Trung Mỹ qua Mexico để xin tị nạn tại Mỹ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác