Israel chính thức thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội

08:59 - Thứ Sáu, 31/05/2019 Lượt xem: 5964 In bài viết
Đêm 29-5 theo giờ địa phương, các nghị sĩ Israel đã chính thức thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội (Knesset) do những bế tắc trong việc thành lập Chính phủ mới.

Động thái này diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi nước này tiến hành cuộc tổng tuyển cử hôm 9-4.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) trả lời phỏng vấn tại Văn phòng Quốc hội ở Jerusalem ngày 29-5-2019.

Kiến nghị được thông qua với 74 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau khi Thủ tướng Israel Benjamine Netanyahu không thể thành lập được Chính phủ mới trong vòng 42 ngày theo luật định.

Trong phát biểu sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị trên, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, vì ông này đã từ chối tham gia Chính phủ liên minh do bất đồng về Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó có việc bắt buộc các sinh viên Do thái chính thống phải tham gia quân đội.

Theo quy định, Israel sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần hai. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử này được tổ chức vào ngày 17-9 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9-4 vừa qua, đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu nhận được sự hậu thuẫn đủ để kiểm soát 65/120 ghế Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập Chính phủ riêng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác