Nhà vua Thái-lan Rama X chính thức lên ngôi

15:38 - Thứ Bảy, 04/05/2019 Lượt xem: 4071 In bài viết

Lễ đăng quang của Nhà vua Thái-lan Maha Vajiralongkorn với niên hiệu Rama X được tổ chức trọng thể trong ba ngày, từ ngày 4 đến 6-5. Đây là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782, tại Thái-lan.

 

Nhà vua Rama X tiến hành nghi lễ tắm nước thiêng. Ảnh: Nation

Lễ đăng quang chính thức bắt đầu vào 10 giờ 9 phút sáng 4-5. Số 9 được coi là con số may mắn và tốt lành trong văn hóa tín ngưỡng của người Thái. Trong nghi lễ đầu tiên, Nhà vua Rama X tiến hành tắm thanh tẩy ở Hoàng cung. Nước thiêng dùng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ năm dòng sông lớn ở Thái-lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và bốn chiếc ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna.

Nhà vua sau đó thay vương phục và thực hiện nghi thức tưới nước thiêng được lấy từ 107 địa điểm quan trọng ở Hoàng cung tại Thủ đô Bangkok và 76 tỉnh. Nhà vua mặc áo choàng màu trắng, ngồi trên một chiếc lầu, với chiếc ô trắng chín tầng trên đầu cho nghi thức lên ngôi, đội vương miện có tên Đại vương miện Chiến thắng nặng 7,3kg và tuyên thệ kế vị.

 

Nhà vua Thái-lan nhận chúc phúc của đại diện Hoàng gia và chính phủ. Ảnh: Nation

Ngày 5-5, Nhà vua Thái-lan ngồi trên kiệu vàng trong lễ rước suốt quãng đường dài 7km từ Hoàng cung tới ba ngôi chùa thiêng là Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh và Wat Phra Chetuphon. Tại mỗi ngôi chùa, Nhà vua sẽ viếng tượng Phật và thể hiện sự thành kính trước các vị vua và hoàng hậu đời trước, cũng như để người dân Thái-lan có cơ hội biểu thị lòng thành kính và ngưỡng mộ. Đây là Lễ rước lớn nhất trong các nghi thức lên ngôi của Nhà vua Thái-lan với sự tham gia của 1.368 binh sĩ được tuyển chọn kỹ càng và bắt đầu bằng 21 loạt đại bác.

Ngày cuối của lễ đăng quang (6-5), Nhà vua sẽ xuất hiện trước công chúng tại Hoàng cung để nhận những lời chúc tụng của nhân dân và tiếp xúc đoàn ngoại giao tại Bangkok.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân Điện tử, bà Chuenrai Oppapong, người dân tỉnh Sakon Nakhon, đông bắc Thái-lan, cho biết: “Tôi ở tỉnh giáp biên giới Lào, lên Bangkok từ một tuần trước để tham dự lễ đăng quang. Tôi và nhiều người dân Thái-lan khác đều yêu quý Nhà vua của chúng tôi”.

 

Tổng cộng hơn một triệu người dân tập trung quanh Hoàng cung, địa điểm tổ chức lễ đăng quang. Ảnh: Bangkok Post

“Hôm nay là một ngày lịch sử của đất nước Thái-lan, ngày mà vị Vua của chúng tôi chính thức lên ngôi. Như mọi người dân Thái-lan khác, tôi rất vinh dự và tự hào khi được chứng kiến giây phút trọng đại này, cũng như góp phần công sức nhỏ bé tham gia lễ đăng quang của Nhà vua”, bà Sirirut Rattanamongkolsak nói.

Công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nhà vua Rama X được thực hiện từ nhiều tháng qua dưới sự điều hành của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu. Nhân dịp này, Thủ tướng Prayut kêu gọi tất cả người dân Thái-lan đoàn kết để bày tỏ lòng trung thành với Nhà vua.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top