Bầu cử Israel: Đảng Xanh - Trắng thừa nhận thất bại

15:13 - Thứ Năm, 11/04/2019 Lượt xem: 5968 In bài viết

Đêm 10-4 (giờ địa phương), lãnh đạo đảng Xanh - Trắng, đối thủ chính của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại Israel một ngày trước đó.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu bỏ phiếu tại điểm bầu cử tại Jerusalem, ngày 9-4. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bốn lãnh đạo chính của đảng Xanh - Trắng, trong đó có ba người là cựu tham mưu trưởng quân đội, đã phát biểu ý kiến trên ba kênh truyền hình lớn của Israel.

Lãnh đạo chính của đảng Xanh - Trắng, ông Benny Gantz đã cảm ơn hơn một triệu cử tri bỏ phiếu cho đảng của ông và khẳng định: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân". Trong khi đó, ông Yair Lapid, người có vị trí thứ hai trong đảng Xanh - Trắng và là cựu Bộ trưởng Tài chính Israel, xác nhận: “Chúng tôi đã không chiến thắng trong vòng (bầu cử) này”. Tuy nhiên, khi nói về đảng Xanh - Trắng, đảng mới thành lập hai tháng trước khi Israel tiến hành tổng tuyển cử, ông Lapid nhán mạnh: “Thành tựu của chúng tôi không thể bị mất đi giá trị: chúng tôi là đảng lớn nhất tại Israel”.

Động thái nêu trên diễn ra sau khi khoảng 99% số phiếu bầu được kiểm đếm. Theo đó, đảng Xanh - Trắng của ông Gantz và đảng Likud của ông Netanyahu đều giành được 35 ghế trong Quốc hội 120 ghế. Tuy nhiên, khối các đảng cánh hữu do ông Netanyahu lãnh đạo đã giành được 65 ghế, nhiều hơn 10 ghế so số ghế khối các đảng trung hữu đạt được.

“Khối các đảng cánh hữu đã bất ngờ giành được 65 ghế, nhiều hơn số ghế đạt được trong các cuộc bầu cử trước”, ông Efraim Inbar, Chủ tịch Viện nghiên cứu chiến lược Jerusalem đánh giá.

Kết quả này cho thấy, Thủ tướng Netanyahu đang trên đà chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Israel và ông cũng có nhiều cơ hội trong việc thành lập chính phủ liên minh. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-4.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác