Về thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

15:04 - Thứ Năm, 11/04/2019 Lượt xem: 5983 In bài viết

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng Nga hình thành thương vụ S-400, một tổ hợp tên lửa tiên tiến nhất có thể bắn hạ các chiến đấu cơ trong bán kính 400 km, vận tốc bay là 17.000 km/h do Nga sản xuất, mà quốc gia nào trên thế giới cũng mong muốn có được để gia tăng sức mạnh phòng thủ, đã làm cho Mỹ và NATO tức giận.

Washington không ít lần lên tiếng từ việc can ngăn, cảnh báo và thậm chí đi đến đe dọa Ankara rằng sẽ phải nhận lấy những hậu quả vô cùng nặng nề nếu tiếp tục thực hiện thương vụ S-400 với Nga như Mỹ sẽ không tiếp tục việc chuyển giao các máy bay F35 tàng hình, sẽ bị trừng phạt kinh tế, sẽ bị tước quyền thành viên NATO…

Thế nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận sự đe dọa của Mỹ, mà coi đó là quyền chủ quyền của mình nên vẫn kiên quyết thực hiện thương vụ S-400 với Nga có giá trị lên đến 2,4 tỷ USD được ký kết vào tháng 12/2017.

Đáng chú ý, hôm 8/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc hai bên thảo luận các vấn đề quan hệ song phương, bao gồm hợp tác kinh tế-thương mại, thực hiện các dự án năng lượng chung như xây dựng tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy điện nguyên tử Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề tình hình Syria, tình hình khu vực Trung Đông… thì hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho nước này cũng được lãnh đạo hai nước quan tâm đề cập.

Về phía Nga, phát biểu mở màn cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng việc thực hiện hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là một ưu tiên cho cả Moskva và Ankara. Tổng thống Putin nói: "Hai đất nước chúng ta đang đối mặt với các nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Trước tiên, đó là việc thực hiện hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta có sự hợp tác quy mô lớn trong phạm vi quan hệ quốc tế. Các cuộc tiếp xúc trong khuôn khổ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và hợp tác khoa học-công nghệ đang được phát triển tích cực".

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Moskva, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi đã soạn thảo lộ trình thực hiện hợp đồng mua S-400, đã thực hiện những biện pháp cần thiết, mọi thứ đã hoàn thành… Nếu chúng ta đã nhất trí và ký kết thỏa thuận này, đương nhiên, chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Đây là quyền chủ quyền của chúng tôi, đây là quyết định của chúng tôi, không ai có thể đòi chúng tôi từ bỏ nó”.

Diễn biến trên cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga để xây dựng hệ thống phòng thủ của mình, bất chấp sự phản đối của Mỹ và các đồng minh khác trong NATO.

P.V (Theo Chinhphu)
Bình luận

Tin khác