Nga "tố" Mỹ làm Venezuela thiệt hại hàng trăm tỷ USD

14:57 - Thứ Năm, 11/04/2019 Lượt xem: 6307 In bài viết

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump đã làm Venezuela thiệt hại hàng trăm tỷ USD, đẩy cuộc sống người dân quốc gia Nam Mỹ vào tình trạng bất ổn.

“Chúng tôi phản đối mọi biện pháp của Mỹ với Venezuela. Mỹ một tay bóp nghẹt Venezuela bằng các biện pháp trừng phạt quốc tế… Mặt khác Mỹ luồn tay vào túi người Venezuela khi chiếm đoạt một cách đáng xấu hổ tài sản của họ ở các ngân hàng phương Tây”, Đại sứ Vasily Nebenzia nêu rõ, RT ngày 11-4 đưa tin.

 

Đại sứ Nga Vasily Nebenzia. Ảnh: TASS

Đại sứ Nga nêu rõ, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên nền kinh tế Venezuela đã khiến quốc gia này không thể phát triển bình thường, trong khi người dân sống trong cảnh đói khổ. Từ đầu năm 2019, Mỹ cũng phong tỏa hơn 30 tỷ USD của Venezuela trong các quỹ tại ngân hàng phương Tây.

“…Mỹ nêu lí do chỉ kẻ giả mạo Juan Guaido mới có thể quản lý số tiền đó. Tổng số thiệt hại Mỹ gây cho Venezuela từ năm 2013 đã lên tới hàng trăm tỷ USD”, Đại sứ Nga khẳng định.

Quan chức Nga đưa ra bình luận sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngăn cản không cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận gần 400 triệu euro (hơn 450 triệu USD) tại các ngân hàng nước ngoài, viện dẫn lý do về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

 

Người Venezuela lấy nước từ một đường ống vì hệ thống bơm điện không hoạt động. Ảnh: Reuters

Căng thẳng tại Venezuela bùng nổ đầu năm 2019 với việc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong mình là Tổng thống lâm thời dưới sự bảo trợ của Mỹ rồi nhận được sự ủng hộ từ một số đồng minh phương Tây.

Tuy nhiên, Nga và một loạt quốc gia khác không công nhận Juan Guaido, đồng thời kêu gọi các bên Venezuela hạ nhiệt căng thẳng và ngồi vào bàn đàm phán.

“Các lệnh trừng phạt và sự can thiệp từ bên ngoài không giúp Venezuela chấm dứt các diễn biến của cuộc khủng hoảng. Đối với các tranh chấp chính trị nội bộ, chúng tôi tin rằng chúng chỉ có thể được giải quyết bằng một cuộc đối thoại trực tiếp trong nội bộ Venezuela”, ông Nebenzia nói thêm.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác