Quốc hội lập hiến Venezuela tước quyền miễn trừ của thủ lĩnh đối lập J.Guaido

14:47 - Thứ Tư, 03/04/2019 Lượt xem: 6577 In bài viết

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 2-4 đã thông qua nghị quyết tước quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người cũng là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và tự xưng là “Tổng thống lâm thời”, theo đề nghị của Tòa án Công lý tối cao (TSJ) vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh trong thời gian bị điều tra về cáo buộc tiếm quyền hành pháp.

 

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ tại Caracas. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello cho biết quyết định trên là nhằm bảo đảm công lý được thực thi, cũng như giữ gìn hòa bình cho đất nước. Các cơ quan bảo vệ pháp luật như Bộ Tư pháp và TSJ sẽ có trách nhiệm tiếp tục tiến trình tố tụng đối với những vi phạm của Guaido theo đúng trình tự pháp luật.

Về những hệ quả có thể xảy ra liên quan tới các nước ủng hộ ông Guaido, trong đó có Mỹ, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello khẳng định Venezuela là quốc gia độc lập, có chủ quyền và luật pháp mà không phải phụ thuộc vào bất cứ thế lực nào. Tất cả những ai có hành động phạm pháp đều phải chịu sự phán xét của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Tổng kiểm toán Nhà nước Venezuela đã quyết định cấm thủ lĩnh đối lập Guaido giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong 15 năm do có dấu hiệu bưng bít thông tin về tài sản cá nhân, hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân, cũng như không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau. Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác