Venezuela trục xuất Đại sứ Đức

15:59 - Thứ Năm, 07/03/2019 Lượt xem: 7581 In bài viết

Ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại nước này, ông Martin Kriener, với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ của Caracas. Đại sứ Martin Kriener sẽ có 48 giờ để rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.

 

Đại sứ Đức tại Venezuela, ông Daniel Martin Kriener. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Venezuela đưa ra quyết định trên một ngày sau khi Đại sứ Kriener cùng một số nhà đại diện ngoại giao khác ra sân bay đón thủ lĩnh đối lập Juan Guaido về nước sau chuyến công du Nam Mỹ 10 ngày. Đây là hành động cứng rắn tiếp theo của Caracas trước những hành động can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ của Venezuela, trong đó có việc Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt thêm một năm và nhiều nước công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Chỉ tính từ tuần trước, Mỹ đã hủy visa của 129 người Venezuela, bao gồm các quan chức và người thân gia đình họ, vì có liên quan tới Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Ngoài ra, Washington cũng áp trừng phạt đối với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và đang cân nhắc áp thêm “các lệnh trừng phạt thứ cấp” nhằm vào các công ty nước ngoài hoặc các chính phủ làm ăn với Chính quyền Maduro.

Trong phản ứng ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố khẳng định quyết định trục xuất Đại sứ Kriener là hành động “không thể hiểu nổi” và chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Phát biểu với các nghị sĩ đối lập ở Venezuela, ông Guaido cũng phản đối việc trục xuất Đại sứ Kriener.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang xấu đi nhanh chóng do những mâu thuẫn chính trị trong nước và sự can thiệp ngày càng nhiều từ bên ngoài. Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng tại Venezulea, trong bối cảnh người dân nước này đã và đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế cũng như khủng hoảng chính trị ở trong nước. Theo thông báo trước đó, nhiều khả năng cả hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Maduro sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đối kháng vào ngày 10-3 tới.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác