Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai

15:03 - Thứ Tư, 20/02/2019 Lượt xem: 6884 In bài viết

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm trong tối ngày 19-2 để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống kéo dài khoảng 35 phút, bắt đầu vào lúc 22 giờ (giờ Hàn Quốc) nhằm thảo luận chặt chẽ về các biện pháp hợp tác để đạt được thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra trong hai ngày 27-28 tháng 2 tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Theo Người phát ngôn Kim Eui-kyeom, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in đã hoan nghênh những “nỗ lực thực hiện các chiến lược ngoại giao của Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn”. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đã mang đến nhiều điều mà những người tiền nhiệm chưa thể làm được.

Ông Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc đạt được những nhượng bộ trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai (như Tổng thống Trump kỳ vọng) bằng việc tái kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều, đồng thời thực hiện các dự án hợp tác kinh tế liên Triều nếu điều này giúp đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho hay, về phần mình, Tổng thống Trump đã thông báo cho Tổng thống Moon về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội và các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên. “Hai nhà lãnh đạo cũng như có cuộc thảo luận thẳng thắn về những cách thức cụ thể trong việc hợp tác vì sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới”, ông Kim Eui-Kyeom thông báo.

Ông Kim thông tin thêm, Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được những tiến triển tốt đẹp, đồng thời sẽ tiếp tục thảo luận chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in về kết quả sự kiện này cũng như những biện pháp tiếp theo. Ngoài ra, Tổng thống Trump nói thêm rằng quan hệ liên minh Mỹ-Hàn đang trở hoạt động tốt hơn bao giờ hết.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên trong năm tháng qua giữa Tổng thống Moon và Tổng thống Trump.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận