Anh - EU bất đồng về vấn đề biên giới Ireland

15:23 - Thứ Năm, 31/01/2019 Lượt xem: 7939 In bài viết

Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo đảng Lao động đối lập chính tại Anh, ông Jeremy Corbyn, ngày 30-1, đã tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên để thảo luận về vấn đề Brexit.

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk (bên trái) và Thủ tướng Anh Theresa May tại một hội nghị cấp cao ở Brussels, Bỉ.

Truyền thông tại London cho biết, ông Corbyn đã khẳng định với bà May rằng không thể chấp nhận bà May giữ lựa chọn không thỏa thuận trên bàn đàm phán. Người phát ngôn của ông Corbyn nói, hai nhà lãnh đạo đã có một loạt trao đổi về các quan điểm, thảo luận về một liên minh thuế quan và mối quan hệ thị trường đơn lẻ.

Trước đó, bà May đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ tại Hạ viện Anh vào đêm 29-1. Theo đó, các nghị sĩ sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà nếu cái gọi là giải pháp biên giới Ireland tạm thời được loại bỏ khỏi thỏa thuận.

Sự ủng hộ này giúp việc thông qua thỏa thuận của bà May nằm trong tầm tay nếu bà có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo EU nhất trí thay đổi lập trường về các giải pháp nhằm ngăn chặn một biên giới cứng giữa Bắc Ireland và CH Ireland.

Tuy nhiên cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và trưởng đoàn đàm phán về vấn đề Brexit của EU Michel Barnier đều khẳng định tại Nghị viện châu Âu rằng họ sẽ phản đối bất cứ nỗ lực nào của Anh để đàm phán lại phương án “chốt chặn” đối với vấn đề biên giới Ireland.

Ông Juncker nói tại Nghị viện EU rằng: “Thỏa thuận rời khỏi EU (đã được EU thông qua trước đó) vẫn là thỏa thuận tốt nhất và thỏa thuận duy nhất có tính khả thi. Việc tranh luận và các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh không thay đổi được điều đó. Thỏa thuận rời khỏi EU sẽ không được đàm phán lại”.

Bà May lên kế hoạch tổ chức một loạt các cuộc họp bắt đầu từ ngày 31-1 với các chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ của bà để củng cố sự ủng hộ của Hạ viện mà bà nhận được trong cuộc bỏ phiếu đêm ngày 29-1. Thủ tướng Anh hiện có một vài tuần để thuyết phục EU thay đổi quan điểm về giải pháp “chốt chặn” cho vấn đề biên giới Ireland. Nếu đạt được tiến triển từ phía EU bà May sau đó có thể hy vọng các nghị sĩ sẽ đạt được nhất trí cuối cùng về thỏa thuận Brexit.

Bà May dự kiến sẽ giới thiệu thỏa thuận Brexit mới trước Hạ viện Anh và giữa tháng 2. Nếu các nghị sĩ Anh và EU cùng nhất trí thì con đường rời khỏi EU của Anh vào ngày 29-3 sẽ sáng rõ.

Nếu thỏa thuận của bà May bị sụp đổ, sẽ có những phương án được thay thế, trong đó có phương án Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29-3 hoặc tổ chức một cuộc bầu cử đột xuất hay tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác