Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc

10:48 - Thứ Ba, 08/01/2019 Lượt xem: 6840 In bài viết

Ngày 8-1, truyền thông nhà nước Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc và sẽ tham gia các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 7-1.

Theo truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đoàn tàu đưa Chủ tịch Kim Jong-un tới Trung Quốc đã khởi hành từ Bình Nhưỡng hôm 7-1. Tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm là phu nhân Ri Sol Ju và một số quan chức cấp cao. 

Tân Hoa Xã cũng xác nhận chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 10-1, nhưng không đề cập tới mục đích của chuyến thăm này.

Năm ngoái, Chủ tịch Triều Tiên đã 3 lần thăm Trung Quốc, vào thời điểm trước và sau các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. 

Trong bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng đưa ra cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ lựa chọn một con đường khác nếu Mỹ tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận và sức ép đối với nước này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận