Thông điệp năm mới 2019:

Hòa bình, đoàn kết, cùng phát triển

09:42 - Thứ Năm, 03/01/2019 Lượt xem: 7149 In bài viết

Nhân dịp năm mới 2019, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi thông điệp, bày tỏ mong muốn thế giới hướng tới một năm tràn ngập hòa bình, đoàn kết và cùng nhau phát triển.

Trong thông điệp của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi người dân toàn cầu đoàn kết, cùng nhau giải quyết các thách thức và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Ông nhấn mạnh, thế giới đang trải qua thử thách đầy cam go khi tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến nhanh chóng; chia rẽ về địa chính trị ngày càng hằn sâu; tình trạng bất bình đẳng gia tăng nhanh chóng... Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục là cầu nối đưa mọi người xích lại gần nhau hơn.

 

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ mong muốn thế giới hướng tới một năm tràn ngập hòa bình, đoàn kết và cùng nhau phát triển.

Trong thông điệp mừng năm mới đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích người dân hãy tự tin; đồng thời khẳng định những điều tốt đẹp đang đến với nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng thể hiện quyết tâm xây dựng một đất nước thành công, thịnh vượng trong năm mới 2019.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chúc cho nước Nga và mọi người dân thành công, thịnh vượng. Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, trong năm 2019, nước Nga sẽ phải giải quyết rất nhiều nhiệm vụ cấp bách về kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, trong đó quan trọng nhất là cải thiện phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống để người dân Nga cảm thấy những thay đổi tốt hơn trong năm mới. Tổng thống Nga cũng gửi thông điệp riêng tới Tổng thống Mỹ, nhấn mạnh quan hệ song phương giữa hai nước có vai trò to lớn trong việc bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu. Trong thông điệp gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga đề cao mối quan hệ toàn diện dựa trên sự tin tưởng và sự tương tác chiến lược giữa hai nước.

Trong bài phát biểu gửi tới người dân Đức nhân dịp năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi đoàn kết, hợp tác để cùng nhau vượt qua bất đồng chính trị. Thủ tướng Angela Merkel thừa nhận, nhiều người dân đã thất vọng về việc liên minh cầm quyền chia rẽ, nhưng bất ổn sẽ được kiểm soát nếu tất cả mọi người hợp tác với nhau. 

Giống như người đồng cấp Đức, Thủ tướng Anh Theresa May cũng mong muốn sự đoàn kết của ý chí chính trị. Đây là điều quan trọng hơn tất thảy bởi chỉ còn ba tháng nữa nước Anh sẽ phải rời Liên minh châu Âu. Trên Twitter, bà T.May viết: "Năm 2019 sẽ là thời điểm Vương quốc Anh bắt đầu một chương mới".

Tại châu Á, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu nhân dịp năm mới, khẳng định kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 tiếp tục phát triển ở tốc độ hợp lý; đời sống của người dân đang dần được cải thiện. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, sẽ đối mặt không chỉ cơ hội mà còn có cả thách thức trong năm 2019, do đó cần tới sự nỗ lực chung của tất cả người dân. Thế giới đã ghi nhận Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ cải cách mở cửa, do đó nhịp bước cải cách của Trung Quốc sẽ không được phép dừng lại và cánh cửa mở ra thế giới phải càng rộng.

Sự lo lắng về những bất ổn trong kinh tế thế giới năm 2019 cũng là vấn đề được lãnh đạo các nước chia sẻ. Bên cạnh việc đánh giá cao những thành tựu của Đảo quốc sư tử, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi thông điệp năm mới, bày tỏ lo ngại khi kinh tế toàn cầu trong năm 2019 được dự báo tiềm ẩn nhiều bất ổn, rủi ro với các cuộc chiến thương mại tiếp diễn.

Có thể thấy, trong năm mới mỗi quốc gia đều có những thách thức và mục tiêu phấn đấu khác nhau nhưng các nhà lãnh đạo đều thể hiện rõ một mong muốn chung, đó là hòa bình, phồn vinh và phát triển không chỉ cho người dân đất nước mình mà còn cho cả thế giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận