Triều Tiên cho phép thanh sát viên quốc tế đến cơ sở hạt nhân Yongbyon

14:52 - Thứ Tư, 28/11/2018 Lượt xem: 6949 In bài viết

Ngày 27-11, một nguồn tin ngoại giao cấp cao cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý cho phép các thanh sát viên quốc tế đến cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Theo như tôi được biết, trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng, nếu Mỹ có những bước đi phù hợp, ông ấy không chỉ sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon mà còn cho phép tiến hành công tác xác minh”. 

Theo nguồn tin, Tổng thống Moon Jae-in đã gửi thông điệp này tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở New York diễn ra sau đó không lâu.

Đây có thể được xem là một bước tiến quan trọng hướng tới những yêu cầu của Mỹ về một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể xác minh tại Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận nói rằng, Mỹ đã cố tình gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề quyền con người và lấy đây là chiến thuật để buộc Bình Nhưỡng có nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn báo trên nói rằng, Triều Tiên đã nhấn mạnh Mỹ đang cố tình buộc nước này phải nhượng bộ, thậm chí cố tình tiến hành một âm mưu chống lại Bình Nhưỡng. 

Tờ Rodong Sinmun cho hay, dù coi vấn đề hạt nhân là một rào cản trong quan hệ song phương, song nếu vấn đề trên được giải quyết thì Mỹ sẽ vẫn tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên thông qua những vấn đề khác nhằm đưa ra thêm điều kiện buộc Bình Nhưỡng phải thực hiện. Bài xã luận cũng yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động trên và có hành xử phù hợp.

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trung tuần tháng 6 vừa qua. 

Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận