Tàu chiến Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen

14:20 - Thứ Hai, 26/11/2018 Lượt xem: 8715 In bài viết

Tàu chiến Nga đã buộc phải nổ súng để tiến hành bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên khu vực Biển Đen, sau khi cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga.

RT ngày 26-11 dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo các tàu tuần tra của nước này trước đó một ngày đã phát hiện 3 tàu hải quân Ukraine, gồm 2 chiến hạm và một tàu kéo, xâm phạm hải phận Nga gần Crimea, buộc họ phải nổ súng để ngăn chặn.

 

Các tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở Crimea.

"Hai tàu chiến và một tàu kéo của Ukraine đã phớt lờ cảnh báo. Nhằm ngăn chặn những phương tiện này, vũ khí đã buộc phải sử dụng. Kết quả là cả 3 tàu này đã bị bắt giữ trong lãnh hải Nga ở Biển Đen", FSB nhấn mạnh trong thông cáo chính thức.

Cơ quan này cũng xác nhận 3 thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế cẩn thận bởi người Nga. Tính mạng của những người này không bị đe dọa. 

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng nổ khi Nga cố gắng chặn 3 tàu của Ukraine tiến vào Biển Azov từ khu vực Biển Đen. Moscow cáo buộc Kiev vi phạm nghiêm trọng thoả thuận hai bên, cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển tại khu vực này.

Reuters cho hay, các nhân chứng cho biết không quân Nga đã triển khai cả 2 cường kích Su-25 và nhiều trực thăng vũ trang để phong tỏa khu vực. Trong khi đó, hải quân Ukraine phủ nhận việc xâm phạm lãnh thổ Nga, đồng thời cho biết 6 thủy thủ nước này bị thương trong sự cố và cáo buộc tàu chiến Nga nổ súng khi 3 tàu của họ đã rút ra khu vực cách lãnh hải Nga 12 hải lý.

 

Vị trí biển Đen và Biển Azov. Đồ họa: Madhouse News.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine, kết nối với Biển Đen qua keo biển Kerch, nơi Nga vừa xây dựng cây cầu dài nhất châu Âu kết nối Crimea và lục địa Nga.

P.V (Theo CAND)
Bình luận