Căng thẳng Nga - Mỹ về chức Chủ tịch Interpol

16:03 - Thứ Tư, 21/11/2018 Lượt xem: 7854 In bài viết

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này ủng hộ ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), cạnh tranh với ứng cử viên của Nga, ông Alexander Prokopchuk. 

 

Ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yang.

Tuyên bố trên gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ Nga – Mỹ trong bối cảnh dự kiến hôm nay 21-11, Interpol sẽ tiến hành bầu chọn một người lãnh đạo mới trong khuôn khổ phiên họp đại hội đồng Interpol lần thứ 87 đang diễn ra tại Dubai.

Ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yang hiện đảm trách Quyền Chủ tịch Interpol sau khi Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc, từ chức.  Phát biểu với báo giới tại Washington ngày 20-11, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ ông Kim Jong Yang. Mỹ khuyến khích tất cả các quốc gia và các tổ chức thuộc Interpol tôn trọng luật pháp lựa chọn một người đứng đầu liêm chính”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Nga đã lên án hành động can thiệp cuộc bỏ phiếu bầu chọn chủ tịch mới của Interpol, sau khi giới chỉ trích, trong đó có các thượng nghị sĩ Mỹ, phản đối ứng cử viên người Nga trở thành lãnh đạo cơ quan cảnh sát toàn cầu này. Phát biểu tại cuộc họp báo, khi bình luận về tuyên bố của một vài nghị sĩ Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh đây chắc chắn là sự can thiệp vào tiến trình bỏ phiếu của một tổ chức quốc tế. 

Ngày 19-11, 4 thượng nghị sỹ Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi đại hội đồng Interpol phản đối ứng cử viên người Nga Alexander Prokopchuk. Ông Prokopchuk hiện là Phó Chủ tịch Interpol và là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo cơ quan cảnh sát toàn cầu này.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận