Thủ tướng Papua New Guinea: Hội nghị Cấp cao APEC là một thành công

15:01 - Thứ Hai, 19/11/2018 Lượt xem: 6479 In bài viết

Ngày 18-11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 đã kết thúc tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill tuyên bố tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều chủ đề và các nền kinh tế thành viên APEC đã tiếp tục đưa ra nhiều nỗ lực nhằm đảm bảo khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đạt được tăng trưởng kinh tế toàn diện cũng như hội nhập để mọi công dân có mức sống tốt hơn.


Ông nhấn mạnh, Hội nghị Cấp cao APEC, cũng như Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO) là một thành công.

Thủ tướng Peter O'Neill cho biết, một số vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị bao gồm kinh tế số, hội nhập kinh tế khu vực, khu vực thương mại tự do quanh châu Á-Thái Bình Dương, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ, dịch vụ, đổi mới, giới tính và an ninh lương thực.

Theo Thủ tướng Papua New Guinea, các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục tập trung vào những nỗ lực nhằm cố gắng giảm thiểu sự bất bình đẳng, đảm bảo có sự đa dạng kinh tế và hợp tác để giảm bớt rào cản thương mại, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo sự thịnh vượng cho người dân.

Ngoài ra, ông Peter O'Neill cũng cho biết trên hết, các nhà lãnh đạo APEC đã chỉ rõ công việc trong APEC vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc đạt được mục tiêu Bogor.

Ông khẳng định 21 nền kinh tế APEC cần nỗ lực đạt được các mục tiêu Bogor trước năm 2020.

Mục tiêu Bogor được thiết lập tại Bogor, Indonesia hồi năm 1994 nhằm đạt được thương mại tự do và mở cửa cũng như đầu tư giữa các nền kinh tế phát triển trước năm 2010, và giữa các nền kinh tế đang phát triển trước năm 2020.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top