Chính phủ Séc tuyên bố chưa từng sản xuất chất độc Novichok

09:23 - Thứ Ba, 08/05/2018 Lượt xem: 7184 In bài viết
Ngày 7-5, văn phòng Chính phủ Cộng hòa Séc đã phát đi thông báo khẳng định, nước này chưa từng sản xuất hoặc lưu trữ chất độc Novichok, trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Milos Zeman.

“Năm 2017, trong một chương trình nhằm bảo vệ quân đội và người dân khỏi các vũ khí hủy diệt hàng loạt, chất Novichok A-230 đã được thử nghiệm nhưng trong quá trình tổng hợp, chất này không được tách riêng và đã bị tiêu hủy ngay lập tức, vì thế không thể coi quá trình này là sản xuất hoặc cất giữ Novichok”, thông cáo của Chính phủ khẳng định.

 

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Séc cho rằng, chất Novichok A-230 có thành phần hóa học hoàn toàn khác chất Novichok A-234, chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal và con gái ông ở Anh.

Thông cáo của Chính phủ Séc được đưa ra sau cuộc họp của Thủ tướng Andrej Babis với người đứng đầu cơ quan thông tin và an ninh dân sự Michal Koudelka và Giám đốc tình báo Jan Beroun.

Trước đó, ngày 4-5, Tổng thống Séc Milos Zeman thừa nhận, chất Novichok từng được sản xuất tại quốc gia này. Tuy nhiên, cả cơ quan tình báo dân sự và quân sự của Cộng hòa Séc đều bác bỏ thông tin nói trên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận