Tổng thống Peru từ chức do vướng vào bê bối “mua phiếu” ủng hộ

10:33 - Thứ Năm, 22/03/2018 Lượt xem: 7559 In bài viết
Tổng thống Peru Pablo Kuczinski đã đệ đơn từ chức ngày 21-3 (giờ địa phương) do bê bối liên quan tới việc “mua phiếu” trong phiên biểu quyết luận tội ông trong vụ tham nhũng của một công ty xây dựng Brazil.

Theo Washington Post, ông Kuczinski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội Peru và tuyên bố thông tin này trên truyền hình. Cựu Tổng thống 79 tuổi đã hứa hẹn một cuộc chuyển giao quyền lực theo hiến pháp và có trật tự cho người kế nhiệm. 

 

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (giữa).

“Điều tốt nhất tại đất nước này là tôi từ chức tổng thống, bởi tôi không muốm trở thành rào cản cho con đường tìm kiếm sự thống nhất và hòa hợp của đất nước”, ông Kuczynski nói trong một bài phát biểu được ghi âm trước và chiếu trên truyền hình. 

Ngay cả những luật sự thân cận nhất của cựu tổng thống cũng kêu gọi ông từ chức, nhưng những nhà lập pháp phe đối lập lại cho thấy tín hiệu họ có thể không chấp nhận việc ông từ nhiệm.

“Ông ấy đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Ông ấy thậm chí không hề giải thích hoặc ít nhất là đưa ra lời xin lỗi”, người phát ngôn của đảng lớn nhất trong Quốc hội Daniel Salaverry nói với đài RPP. 

Theo Reuters, tháng 12-2017, quốc hội Peru tổ chức biểu quyết luận tội ông Kuczynski sau khi ông bị cáo buộc nói dối về hoạt động tham nhũng của một công ty xây dựng Brazil hồi những năm 2000. Kết quả biểu quyết cuối cùng lại có lợi cho ông Kuczynski. Sau đó, một bản ghi âm của Đảng Lực lượng Bình dân ngày 21-3 lại cho thấy đồng minh của cựu tổng thống đã hứa hẹn những hợp đồng béo bở đối với các nghị sĩ, đổi lại họ sẽ đứng về phía ông Kuczynski.

Phía ông Kuczynski bác bỏ cáo buộc này và cho rằng cáo buộc “mua phiếu” là một trò bôi nhọ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận