Nga không loại trừ khả năng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

09:33 - Thứ Năm, 22/02/2018 Lượt xem: 6791 In bài viết
Nga cho rằng sẽ "rất khó" cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ vốn rơi xuống mức thấp như thời Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc liên quan đến can thiệp bầu cử cũng như các vấn đề Syria và Ukraine.

Phát biểu với hãng tin Interfax ngày 21-2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cáo buộc Mỹ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào tháng sau. Trong khi đó, Mỹ lại tiếp tục chỉ trích Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ một cách vô căn cứ.

 

Ông Ryabkov cho biết, Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ khả năng có các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các công dân Nga khi cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Theo ông Ryabkov, Nga có danh sách các công dân Mỹ bị hạn chế vào Nga và Moskva cũng có các hình thức đáp trả khác nữa.

Trước đó, ngày 16-2 vừa qua, Văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, một thành viên bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ và là người phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, đã công bố bản cáo trạng trong đó cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.

Quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết nước này đã đạt được tiến bộ lớn trong công tác chuẩn bị cho vụ kiện Mỹ về vấn đề tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ, nhưng chưa có thời gian cụ thể về vụ kiện. Theo ông Ryabkov, Nga đã thu thập được tất cả các bằng chứng liên quan.

Hồi tháng 8-2017, Mỹ đã buộc Nga phải đóng cửa 3 tòa nhà ngoại giao của nước này ở San Francisco, New York và Washington sau khi hai nước áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau do cái mà Washington gọi là những âm mưu của Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Động thái của Mỹ cũng được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau khi giới chức Mỹ tiến hành lục soát Văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik gọi vụ lục soát này là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế.

P.V (Theo HNM)
Bình luận