Quốc hội Pháp cho phép công dân "có quyền phạm lỗi"

10:49 - Thứ Năm, 25/01/2018 Lượt xem: 6092 In bài viết
Tối 23-1, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua điều khoản cho phép “công dân có quyền phạm lỗi” khi làm việc với Chính phủ mà không phải nhận hình phạt. Tuy nhiên Chính phủ Pháp giới hạn rằng các công dân nước này chỉ được tha thứ một sai phạm có bản chất là thiện chí.

Tờ Guardian (Anh) cho biết, cơ quan chức năng là nơi sẽ xem xét liệu hành động phạm lỗi của công dân là cố ý hay không.

 

Tòa nhà Quốc hội Pháp.

Điều khoản mới này được coi là cơ sở của một luật lệ lớn hơn gồm các thay đổi mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố trong năm 2017 để bảo trợ cho “một xã hội đáng tin hơn” và đơn giản hóa quá trình hành chính.

Nòng cốt của điều khoản mới nằm ở quan điểm các công dân đều được coi là có hành động thành thực cho đến khi bị chứng minh điều ngược lại.

Một ví dụ là nếu cơ quan chức năng phát hiện một cá nhân hoặc doanh nghiệp phạm phải sai lầm không cố ý trong hoàn thuế, thì lãi quá hạn sẽ được giảm 30%. Nếu người đóng thuế tự phát hiện ra sai lầm, hình phạt sẽ được giảm xuống một nửa.

Các công ty Pháp cũng được phép tự đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra tài khoản và thông báo tài khóa để đảm bảo họ có tuân thủ pháp luật. Nếu phát hiện có mắc sai lầm, những công ty này nhiều khả năng không bị phạt mà chỉ nhận cảnh cáo.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời một số quan chức cho biết lỗi mà người dân có quyền mắc phải sẽ không được áp dụng đối với cá nhân làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng, môi trường, an ninh hoặc những nghi phạm lừa đảo, có tiền án. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận