Mỹ - Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử

11:03 - Thứ Sáu, 10/11/2017 Lượt xem: 2945 In bài viết
Ngày 10-11, hai cường quốc kinh tế ký kết hàng loạt thỏa thuận thương mại trị giá 253 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Lễ ký kết diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Mỹ và Trung Quốc ký kết nhiều thỏa thuận có giá trị lớn nhất lịch sử.

Các thỏa thuận thương mại được ký kết giữa hai nước thuộc nhiều lĩnh vực, từ ô tô, khai thác khí thiên nhiên cho đến hàng không, viễn thông…

Việc ký kết cùng lúc nhiều thỏa thuận có giá trị lớn cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực giảm thặng dư thương mại với cường quốc kinh tế số một thế giới.

“Mỹ thực sự cần phải thay đổi chính sách vì mất cân bằng giao thương với Trung Quốc và nhiều quốc gia khác”, Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp.

 

Lễ ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 253 tỷ USD diễn ra dưới sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo.

Theo SCMP, Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD để tham gia khai thác nguồn khí thiên nhiên tại Alaska (Mỹ). Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận với công ty Cheniere Energy của Mỹ về một “hợp đồng dài hạn” cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng.

Ở lĩnh vực viễn thông, các nhà sản xuất điện thoại lớn của Trung Quốc là Xiaomi, OPPO và Vivo sẽ ký nhiều hợp đồng mua sản phẩm của Qualcomm - nhà sản xuất chip điện thoại danh tiếng của Mỹ.

Trong khi đó, Quỹ Con đường Tơ lụa, một tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc với mục tiểu thúc đẩy sáng kiến thương mại quốc tế Vành đai - Con đường, sẽ thành lập quỹ chung với Mỹ. Một quỹ khác cũng sẽ được thành lập giữa Quỹ đầu tư Quốc gia Trung Quốc và Goldman Sachs - Ngân hàng Đầu tư đa Quốc gia của Mỹ.

Các thỏa thuận thương mại khác được ký kết còn bao gồm nhập khẩu máy bay Boeing và ô tô Tesla.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác