Gia tăng căng thẳng Saudi Arabia - Iran

04:36 - Thứ Ba, 07/11/2017 Lượt xem: 1098 In bài viết

Cuộc tấn công tên lửa đạn đạo thất bại nhằm vào sân bay quốc tế Riyadh của Saudi Arabia hôm 4-11 là “hành động chiến tranh” của Iran và nước này sẽ có biện pháp “thích hợp”,  Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel bin Ahmed al-Jubeir tuyên bố ngày 7-11.

Theo CNN, trước đó những người nổi dậy sắc tộc Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm bắn tên lửa nói trên và đã bị lực lượng phòng vệ Saudi Arabia bắn chặn trước khi trúng mục tiêu.

Saudi Arabia và các đồng minh ở vùng Vịnh cáo buộc Iran cung cấp tên lửa cho phe Houthi. Ông al-Jubeir nói: “Đó là tên lửa của Iran, do Hezbollah phóng đi từ lãnh thổ chiếm của người Houthi ở Yemen”.

Chúng tôi xem đây là “hành động chiến tranh,” ông nói và thêm rằng Saudi Arabia có thể vận dụng điều 51 của Hiến chương Liên Hiệp quốc, theo đó một quốc gia có thể hành động nếu xảy ra cuộc tấn công vũ trang xảy ra chống lại quốc gia đó.

 

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel bin Ahmed al-Jubeir.

“Chúng tôi bảo lưu quyền phản ứng một cách thích hợp vào thời điểm thích hợp”, nhà ngoại giao này cho biết nhưng từ chối tiết lộ những biện pháp cụ thể chống Iran là gì. Theo Ngoại trưởng Saudi Arabia, Iran đã mở rộng cánh tay tới Iran từ năm 1979 bằng tình bạn, và những gì họ đáp lại là “cái chết và sự hủy diệt”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qassemi, đã mô tả những tuyên bố của Saudi về sự tham gia của Tehran là “bịa đặt, vô trách nhiệm, phá hoại và khiêu khích”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người bị suy dinh dưỡng và bệnh tả do cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm ở Yemen.

Theo ông al-Jubeir, rõ ràng là Hezbollah (nhóm quân sự thân Iran tại Lebanon) đã bành trướng mọi nơi rằng hệ thống chính trị Lebanon đã bị tê liệt.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác