Catalonia hoãn độc lập để đối thoại với Tây Ban Nha

08:32 - Thứ Ba, 17/10/2017 Lượt xem: 3037 In bài viết
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont một lần nữa không thể làm rõ quyết định có tách khỏi Tây Ban Nha hay không khi gửi thư hồi đáp cho chính quyền Thủ tướng Mariano Rajoy.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra tối hậu thư cho lãnh đạo Catalonia đến 10h sáng 16-10 (giờ địa phương) để tuyên bố quyết định rõ ràng về việc có tuyên bố độc lập hay không. Nếu ông Puigdemont trả lời có thì ông sẽ được gia hạn thêm 3 ngày nữa để thay đổi quyết định.

 

Ngày 1-10, Catalonia tiến hành bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Trong thư phản hồi của mình ngày 16-10, ông Puigdemont vẫn không trả lời một cách rõ ràng việc có hay không tuyên bố độc lập, thay vào đó, kêu gọi hai bên cùng ngồi đàm phán “về tình hình hiện nay” và đề nghị tiến hành đối thoại trong vòng 2 tháng tới. Ông Puigdemont cũng khẳng định lời đề nghị đối thoại của ông là “chân thành”.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha cho biết lá thư hồi đáp của ông Puigdemont “không có giá trị” bởi nó thiếu tính rõ ràng. Hiện phía Thủ tướng Rajoy chưa có phản hồi với lá thư và dự kiến sẽ áp dụng luật hiến pháp để tước bỏ quyền tự trị của Catalonia nếu ông Puigdemont vẫn tiếp tục quá trình độc lập.

Thủ hiến Catalonia tuyên bố độc lập từ ngày 10-10 sau 10 ngày tiến hành cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ông lại hoãn thi hành để đối thoại với chính quyền trung ương Madrid. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy từ chối đối thoại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác