Căng thẳng ngoại giao Đức - Thổ Nhĩ Kỳ leo thang

11:05 - Thứ Hai, 21/08/2017 Lượt xem: 4429 In bài viết
Đài RFE ngày 20-8 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của giới chức Đức về việc ông kêu gọi cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ phiếu cho cả 2 đảng trong liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9 tới. Trước đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kịch liệt phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có hành động "can thiệp chưa từng thấy" vào chủ quyền của Đức.
 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (bên phải) bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị Thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở tỉnh Denizli, phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống R.Erdogan tiếp tục kêu gọi cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính khoảng 1,2 triệu người, không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24-9 tới, cho rằng các chính đảng này "đang mở chiến dịch chống Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngày 18-8, Tổng thống R.Erdogan cũng đã đưa ra lời kêu gọi tương tự. Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi Berlin không cho phép các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 năm nay.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác