Xuất khẩu lương thực từ Trung Quốc sang Triều Tiên tăng vọt

04:01 - Thứ Năm, 17/08/2017 Lượt xem: 3963 In bài viết
Theo SCMP, số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy sự tăng trưởng mạnh trong lượng xuất khẩu gần 30 mặt hàng sang Triều Tiên. Trong đó, lượng xuất khẩu ngô tăng gấp 32 lần, từ 400 tấn lên 12.724 tấn, xuất khẩu chuối tăng từ 63,4 tấn lên 1.156 tấn và bột lúa mì tăng từ 0,6 tấn lên 7,6 tấn.

Lượng rượu xuất khẩu cũng tăng gấp 4 lần so với năm trước, từ 2,1 triệu lít lên 9,5 triệu lít trong quý II. Các mặt hàng khác như bia, bánh mứt kẹo, bánh mỳ và bánh quy cũng tăng lên.

 

Nông dân làm việc trên đồng tại Triều Tiên.

Các số liệu hải quan về xuất khẩu gạo từ Triều Tiên sang Trung Quốc vẫn chưa được thống kê đầy đủ song con số hiện nay cho thấy sự gia tăng đáng kể so với năm ngoái, từ 3,5 triệu tấn trong quý II năm 2016 lên hơn 11 triệu tấn trong quý II năm nay.

Mặc dù cộng đồng quốc tế gần đây đã đồng thuận áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên sau những lần liên tiếp phóng thử tên lửa trong tháng 7, nhưng lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm không nằm trong các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên để bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu cho công dân nước này.

Sự tăng trưởng trong kim ngạch xuất khẩu lương thực từ Trung Quốc trong thời gian qua trùng hợp với thời điểm Triều Tiên đang ở trong giai đoạn thiếu lượng thực, thực phẩm do thảm họa thiên nhiên.

Theo thống kê từ Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), sản xuất lương thực của Triều Tiên gồm các sản phẩm chủ yếu như ngũ cốc, đậu nành và khoai tây trong năm 2016 ước tính khoảng 5,4 tấn, giảm 9% so với 5,9 tấn trong năm 2014.

Theo Liên hợp quốc, Triều Tiên cũng đang rơi vào khủng hoảng lương thực kể từ nạn đói nghiêm trọng trong những năm 1990, hơn 70% người dân Triều Tiên vẫn phải sống dựa vào nguồn trợ cấp lương thực.

Báo cáo tháng 3 của Liên hợp quốc ước tính 18 triệu người dân Triều Tiên đang phải hứng chịu mất an ninh lương thực và thiếu dinh dưỡng, cũng như thiếu thốn các điều kiện sống cơ bản.

Các chuyên gia cho rằng kim ngạch xuất khẩu lương thực thực phẩm từ Trung Quốc sang Triều Tiên tăng lên là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Bình Nhưỡng đang dần phát triển, song vẫn phải phụ thuộc vào nước đồng minh láng giềng khi cộng đồng quốc tế đang áp đặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác