Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên

02:43 - Thứ Ba, 16/05/2017 Lượt xem: 3573 In bài viết
Ngày 15-5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, coi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Tên lửa bay được hơn 700 km và rơi xuống vùng biển gần Nga. Vụ thử tên lửa diễn ra chỉ ít ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chính thức nhậm chức và đề cập tới khả năng mở ra các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

 

Trong thông cáo, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nhấn mạnh, Bình Nhưỡng cần có những động thái cụ thể nhằm thực hiện cam kết trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời làm giảm bớt sự căng thẳng trong khu vực. “Để làm được điều đó, Hội đồng Bảo an yêu cầu CHDCND Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nào nữa”, thông cáo có đoạn viết.

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là vào năm 2006 và các biện pháp trừng phạt đã được tăng cường hơn nữa sau khi nước này tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và 2 vụ phóng thử tên lửa tầm xa liên tiếp.

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Triều Tiên vẫn tuyên bố chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 và tiếp tục phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác