Mỹ sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho người Kurd tại Syria

02:52 - Thứ Năm, 11/05/2017 Lượt xem: 3170 In bài viết

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng người Kurd tại Syria, trong bối cảnh các cuộc tấn công vào hang ổ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Raqqa đang được đẩy mạnh. Thông tin này được người phát ngôn Lầu Năm Góc đưa ra hôm qua (9-5).


Các chiến binh người Kurd tại Syria.

Lực lượng người Kurd được Mỹ coi là một trong các "đối tác" hiệu quả trong cuộc chiến chống IS tại chiến trường miền Bắc và miền Nam Syria. Sau quá trình cân nhắc, chính quyền Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng này.

Quyết định này được đưa ra nhằm tăng cường các hoạt động triển khai, phối hợp chống IS tại thành phố Raqqa, bất chấp sự phản đối của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do lực lượng người Kurd có thể là một mối đe dọa an ninh đối với nước này. 

Nhiều nguồn tin cho biết, danh sách các loại vũ khí chưa được tiết lộ chính thức sẽ bao gồm súng cối cỡ nòng 120mm, súng máy, đạn dược và xe bọc thép hạng nhẹ. Mỹ sẽ không cung cấp pháo phản lực hoặc tên lửa đất đối không. Mặc dù chưa xác nhận thời gian bàn giao nhưng phía Mỹ sẽ tiến hành quá trình này nhanh nhất có thể.

Theo Hanoimoi
Bình luận

Tin khác