Khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017

02:28 - Thứ Ba, 09/05/2017 Lượt xem: 2279 In bài viết
Ngày 8-5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) khởi động tại TP Đà Nẵng, với sự tham gia của tàu USNS Fall River (TEPF 4) của Hải quân Mỹ và tàu Bệnh viện Khánh Hòa 01 của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chương trình PP17 tại Việt Nam năm nay có các quốc gia đối tác gồm Anh, Australia, Nhật Bản. Đây là lần thứ 8 Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của Chương trình PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Tại PP17, các quốc gia Anh, Australia, Nhật Bản và Việt Nam tham gia vào các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn, tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải...

 

Tàu Bệnh viện Khánh Hòa 01 của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Trong thời gian tại Việt Nam, thành viên Chương trình PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: Khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

Thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina, sĩ quan phụ trách Chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết Chương trình PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực”, ông Dusetzina cho hay.

Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, Chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HADR), các hoạt động thực hành tại thực địa và thực hiện xây dựng, sửa chữa một số công trình hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên, Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng. Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên Chương trình PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Sau khi rời Đà Nẵng, PP17 sẽ tiếp tục hoạt động tại tỉnh Khánh Hòa.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác