Thuốc lá gây phí tổn 1.000 tỷ USD, giết 8 triệu người mỗi năm

14:53 - Thứ Ba, 10/01/2017 Lượt xem: 3424 In bài viết
Phí tổn 1.000 tỷ USD do thuốc lá vượt xa nguồn thu thuế thuốc lá toàn cầu khoảng 269 tỷ USD, theo báo cáo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) công bố vào ngày thứ ba 10-1.

Theo báo cáo 688 trang đã được hơn 70 chuyên gia khoa học đánh giá, thuốc lá gây phí tổn cho kinh tế toàn cầu hơn 1.000 tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe và mất năng suất mỗi năm, số ca tử vong liên quan thuốc lá dự báo tăng từ khoảng 6 triệu mỗi năm hiện nay lên đến 8 triệu mỗi năm vào năm 2030, trong đó hơn 80% ở những nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình (LMIC)".

 

Hãy nói không với thuốc lá.

Khoảng 80% số người hút thuốc lá sống tại các nước LMIC và dù tỷ lệ hút thuốc đã giảm trong dân số toàn cầu, tổng số người hút thuốc trên toàn thế giới đang tăng.

Các chuyên gia y tế cho biết, hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất trong số các nguyên nhân có thể ngăn ngừa của tử vong toàn cầu. Các phí tổn cho kinh tế dự báo tiếp tục tăng và dù các chính phủ có các công cụ để giảm hút thuốc và tử vong liên quan thuốc lá, điều thiếu lớn nhất là sử dụng hiệu quả những công cụ đó.

Các chính phủ lo ngại rằng kiểm soát thuốc lá sẽ gây tác động kinh tế bất lợi đã không được chứng minh. Bằng chứng khoa học là rõ ràng, bây giờ là lúc phải hành động, báo cáo khẳng định.

Các chính sách kinh phí thấp và hiệu quả bao gồm tăng giá và tăng thuế thuốc lá, cấm thuốc lá toàn diện, cấm hoàn toàn các công ty tiếp thị thuốc lá, buộc in nhãn cảnh báo bằng hình ảnh nổi bật.

Thuế thuốc lá cũng có thể được sử dụng để tài trợ các chính sách tốn kém như các chiến dịch truyền thông chống thuốc lá và hỗ trợ các dịch vụ cai nghiện và điều trị.

WHO ước tính, trong năm 2013-2014, nguồn thu thuế thuốc lá toàn cầu khoảng 269 tỷ USD và các chính phủ đã chi chưa đến 1 tỷ USD cho kiểm soát thuốc lá.

Theo SGGP
Bình luận
Back To Top