Liên Hợp Quốc đưa ra biện pháp đáp trả đối với vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

12:00 - Thứ Năm, 07/01/2016 Lượt xem: 1761 In bài viết
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bắt đầu làm việc để đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch

Thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đánh giá là “một mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và sự an toàn trên toàn thế giới”. Mặc dù đây là vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên từng được ghi nhận từ năm 2006, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch (còn gọi là bom Hydro, bom khinh khí hay bom H), thứ vũ khí có sức công phá cao gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử, được xác nhận thành công tại quốc gia này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Cuộc họp được triệu tập bởi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Elbio Rosselli, đại sứ Uruguay tại Liên Hợp Quốc, người đang đảm trách vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhắc lại quyết tâm trước đó trong việc đưa ra những biện pháp trừng phạt xác đáng đối với Triều Tiên sau thử nghiệm vũ khí hạt nhân”.

“Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các thành viên sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên”, ông Elbio Rosselli nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc, ông Motohide Yoshikawa kêu gọi những biện pháp trừng phạt gấp rút và mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Nhật Bản và các quốc gia thành viên khác không thể quyết định biện pháp trừng phạt nào dành cho Triều Tiên cũng như thời điểm đưa ra những biện pháp này.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng vẫn quá sớm để Nga đồng ý đối với những biện pháp trừng phạt dành cho Triều Tiên nhằm đáp trả tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch của quốc gia này.

Hiện tại, các chuyên gia về vũ khí hạt nhân tại Mỹ vẫn đang băn khoăn về câu hỏi rằng thử nghiệm này của Triều Tiên có thể không phải là bom nhiệt hạch do vụ nổ chưa đủ lớn.

“Phân tích ban đầu cho thấy sức công phá của vụ nổ không phù hợp với tuyên bố thử nghiệm thành công bom H của Triều Tiên” - theo Josh Earnest phát ngôn viên của Nhà Trắng - “Không có bất cứ điều gì xảy ra trong 24 giờ qua khiến chính quyền Mỹ phải thay đổi quan điểm đánh giá đối với tiềm năng công nghệ và quân sự của Triều Tiên”.

Theo VTV
Bình luận