Y tếPhòng chống HIV

Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV tại tỉnh Điện Biên

08:42 - Thứ Hai, 03/10/2016 Lượt xem: 2378 In bài viết
ĐBP - Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn là một trong những giải pháp tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Với người nhiễm HIV/AIDS BHYT càng trở lên quan trọng trong việc đảm bảo để họ được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm nguy cơ đói nghèo do các chi phí khám, chữa bệnh.

Hiện nay, BHYT đang thực hiện chi trả cho người nhiễm HIV theo Điều 6, Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2015 của Bộ Y tế. Theo đó, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT.

Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả về: Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ, khám, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn); xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách Nhà nước chi trả); điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, hiện nay số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 3.252 người, trong đó, số đang điều trị và uống thuốc là 2.792 (chiếm 85,9%). Số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT là 1.596 (chiếm 57,2%) trên tổng số bệnh nhân đang điều trị, uống thuốc và chiếm 49,1% trên tổng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh. Như vậy,  do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay, nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT. Vấn đề đặt ra là phải làm sao để người nhiễm HIV tham gia BHYT toàn diện?

Trước hết, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan tăng cường tuyên truyền để bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS thấy sự cần thiết phải tham gia BHYT để giảm bớt gánh nặng chi trả trong việc điều trị bệnh. (Hiện nay, thuốc ARV vẫn đang được tài trợ từ nguồn của các tổ chức quốc tế, nguồn viện trợ này đang cắt giảm dần từ năm 2017, tiến tới ngừng viện trợ hoàn toàn vào năm 2019, do vậy, nhiều người bệnh chưa nhận thấy trách nhiệm phải tham gia BHYT). Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tích cực phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh có cơ chế mua và hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT đối với đối tượng nhiễm HIV/AIDS (nguồn kinh phí có thể trích các nguồn quỹ từ ngân sách tỉnh, quỹ kết dư của BHYT của tỉnh, từ quỹ phòng, chống AIDS của tỉnh để mua thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này). Mặt khác, nắm bắt số đối tượng nhiễm HIV/AIDS, đưa đối tượng này vào danh sách những người nghèo, cận nghèo hoặc những nhóm đối tượng được hỗ trợ tham gia BHYT. Mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV theo hướng tham gia theo hộ gia đình (có thể không tham gia cùng một lúc mà mỗi người trong gia đình tham gia vào từng thời điểm khác nhau và những người tham gia sau vẫn được hưởng giảm trừ như việc tham gia cùng một lúc).

Ngọc Hà (BHXH tỉnh)
Bình luận