Y tếPhòng chống HIV

Khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam

04:09 - Thứ Sáu, 26/08/2016 Lượt xem: 1929 In bài viết
Sáng 26-8, tại TPHCM, Bộ Y tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp và các nhóm cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực HIV đã khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV, giúp những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV cho mình một cách riêng tư và bảo mật. Dịch vụ này lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Dịch vụ tự xét nghiệm HIV là một chiến lược mới nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ HIV và thúc đẩy đạt được mục tiêu "90-90-90" của Việt Nam. Nghĩa là đến năm 2020, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị thuốc kháng virus (ARV); và 90% người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định. Dịch vụ này hứa hẹn sẽ giúp tăng đáng kể tỉ lệ xét nghiệm HIV trong cộng đồng những người có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là những người vẫn đang còn ngần ngại sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius tham dự lễ khởi động.

Tâm lý e ngại sự kỳ thị và thiếu tính bảo mật là những lí do chính cản trở việc xét nghiệm HIV của họ.  Tuy nhiên, hình thức xét nghiệm mới này sẽ có thể làm thay đổi điều này. Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) cho biết: “Tự xét nghiệm HIV là bước tiến mới trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV và bình thường hóa nó giống như các xét nghiệm chẩn đoán nhanh (dùng cho bệnh tiểu đường hay thử thai) được bán rộng rãi tại các nhà thuốc. Điều này có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu "90-90-90" nhờ tiếp cận được những người chưa xét nghiệm và đưa những người phát hiện nhiễm HIV vào điều trị”

 

Lễ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam sáng 26-8.

Trước đó, vào tháng 10-2015, dự án Healthy Markets do Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) tài trợ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và do tổ chức PATH thực hiện, đã phối hợp với Bộ Y tế thí điểm dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng dành cho các nhóm nguy cơ trong đó bao gồm tự xét nghiệm HIV được cung cấp tại TPHCM và Hà Nội. “Hôm nay, dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV, giúp người bệnh tự tay tiến hành xét nghiệm. Việc xét nghiệm HIV chưa bao giờ đơn giản như thế này, với bộ tự xét nghiệm của dự án. Bất kể ai có nguy cơ đều có thể tự làm xét nghiệm để biết tình trạng HIV của mình một cách bí mật, riêng tư và an toàn", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius phát biểu tại lễ khởi động.

Chính phủ Việt Nam đã cam kết đạt mục tiêu "90-90-90" của Liên Hiệp quốc hướng tới kết thúc đại dịch HIV. Mặc dù Việt Nam đã giảm được số ca nhiễm HIV mới trong những năm gần đây, nhưng tỷ lệ xét nghiệm HIV hằng năm trong các nhóm nguy cơ cao vẫn còn thấp. Các nhóm này bao gồm những người tiêm chích ma túy phụ nữ mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới ở nam và người chuyển giới nữ. Thông qua PEPFAR, Chính phủ Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét; và các đối tác khác, trong đó có PATH, nhằm tiếp tục xây dựng kế hoạch ứng phó với HIV một cách bền vững trong bối cảnh Việt Nam dần dần gánh vác trách nhiệm nhiều hơn về tài chính và thực hiện các chương trình HIV và điều trị bằng thuốc ARV.
Theo SGGP
Bình luận