Y tếPhòng chống HIV

Phòng, chống HIV/AIDS

Cần sự kết nối của cộng đồng

08:43 - Thứ Hai, 01/08/2016 Lượt xem: 2449 In bài viết
ĐBP - Với phương châm: Lấy dự phòng là chính, trong đó giáo dục lối sống lành mạnh và các chuẩn mực đạo đức xã hội là trọng tâm, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mặc dù vậy, theo dự báo của cơ quan chuyên môn, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS tại Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp; vì thế, để ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch này, cần có sự vào cuộc, kết nối của toàn xã hội.

Thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, lũy tích đến tháng 6/2016, toàn tỉnh 7.984 người nhiễm HIV; trong đó, còn sống và đang quản lý 3.540 trường hợp. Lũy tích bệnh nhân AIDS là 5.640 người (3.593 người đã tử vong). Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện thêm 258 người nhiễm HIV mới, tăng 97 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

 

Đoàn viên thanh niên huyện Điện Biên thu gom bơm kim tiêm tại xã Thanh An nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm HIV/AIDS. Ảnh: Văn Quyết

Ông Hoàng Xuân Chiến, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết: Trước những nguy cơ, tác hại của đại dịch HIV/AIDS, nhiều năm qua, tỉnh đã không ngừng tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS; triển khai nhiều hoạt động, biện pháp can thiệp ở các nhóm có nguy cơ cao, xây dựng mạng lưới dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV, như: Thu gom bơm kim tiêm bẩn tại các điểm nóng về tiêm chích ma túy; chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Và mới đây nhất là thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên Hợp quốc. Bên cạnh triển khai nhiều chương trình, hoạt động, ngành Y tế tỉnh cũng tích cực quan tâm, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Sự can thiệp bằng nhiều giải pháp của các ngành chức năng trong ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS thời gian qua đã cho thấy tín hiệu khả quan. Song cũng không thể phủ nhận sự đóng góp của toàn xã hội, như: Các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ kinh phí để người bệnh được điều trị HIV; sự động viên, chia sẻ kịp thời của người thân, gia đình, bạn bè với người nhiễm HIV giúp họ vươn lên trong cuộc sống… Từ đó, đem lại hiệu quả thiết thực trong phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ Dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh phía Bắc”, cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu phát triển y tế cộng đồng phối hợp với UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội thảo Vận động phòng, chống HIV/AIDS nhằm thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90. Qua hội thảo, nhiều người nhiễm HIV đã bày tỏ sự cảm ơn đến cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội đã mang đến cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua sự động viên, cảm thông cũng như các chương trình, dự án về phòng, chống HIV/AIDS. “Chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự chia sẻ của các cấp, điều đó đã khẳng định sự quan tâm của toàn xã hội với những người có HIV. Qua đó, góp phần bảo đảm cho những người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận sớm với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị, đồng thời chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” - anh Lò Văn P., xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông - đại diện người có HIV chia sẻ tại buổi Hội thảo. Đây chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động đã được triển khai trong thời gian qua nhằm giúp đỡ người nhiễm HIV vươn lên ổn định cuộc sống.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, như: Việc khống chế lây nhiễm HIV còn hạn chế; các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành, các tổ chức đoàn thể tuy đã phát huy tác dụng song hiệu quả chưa cao… Theo ông Hoàng Xuân Chiến, với mục tiêu khống chế lây nhiễm HIV/AIDS tại địa phương, ngành Y tế đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đề ra các giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể. Tuy nhiên, phòng, chống HIV/AIDS là việc làm lâu dài, chính vì thế, sự vào cuộc của toàn xã hội sẽ giúp công cuộc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này đạt hiệu quả hơn.

Quang Long
Bình luận

Tin khác