Y tếPhòng, chống Covid-19

Thực hiện rà soát, cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19

19:13 - Thứ Năm, 13/05/2021 Lượt xem: 1994 In bài viết

ĐBP - Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; từ ngày 7/5/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19 (BN3096 và BN3353). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Điện Biên đã tập trung truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch nhằm ngăn chặn dịch lây lan rộng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai truy vết, điều tra dịch tễ, một số đơn vị còn lúng túng trong việc xác định trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (người tiếp xúc vòng 1 – F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (người tiếp xúc vòng 2 – F2).

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ, cách ly; ngày 13/5, Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) đã có Văn bản số: 704/BCĐ-SYT về việc thực hiện rà soát, cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tăng cường rà soát, điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) với trường hợp ca bệnh xác định theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với người tiếp xúc vòng 2 (F2), nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 (F1) âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 (F2) được kết thúc cách ly tại nhà, chuyển sang thực hiện tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K và áp dụng các biện pháp chống dịch theo đúng quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để cập nhật kết quả xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1) để tham mưu cho chính quyền kết thúc cách ly tại nhà cho người tiếp xúc vòng 2 (F2), chuyển sang thực hiện tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K và áp dụng các biện pháp chống dịch theo đúng quy định.

P.V (bs)
Bình luận

Tin khác