Y tếPhòng, chống Covid-19

Đẩy nhanh tiến độ truy vết, dập dịch

09:31 - Thứ Tư, 12/05/2021 Lượt xem: 2185 In bài viết

ĐBP - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các lực lượng chức năng TP. Điện Biên Phủ đã thần tốc truy vết những người liên quan đến trường hợp BN 3096, 3353 và các trường hợp có yếu tố dịch tễ khác để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cán bộ Trạm Y tế phường Mường Thanh lấy mẫu xét nghiệm trường hợp về từ vùng dịch.

Đợt bùng phát dịch lần này được đánh giá là nguy hiểm và phức tạp hơn nhiều so với những lần trước. Bởi sau một kỳ nghỉ lễ dài các trường hợp nhiễm bệnh đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy ngay từ khi tiếp nhận thông tin 3 trường hợp F1 là người dân trên địa bàn liên quan tới chuyến bay của nhóm chuyên gia người Trung Quốc, TP. Điện Biên Phủ đã tiến hành họp khẩn để nhanh chóng chỉ đạo truy vết những người có tiếp xúc với các trường hợp trên. Đến khi 1 trong 3 trường hợp F1 chuyển thành F0 (BN 3096), nhiều F2 trở thành F1 thì công tác truy vết càng được tiến hành gắt gao hơn. Phường Nam Thanh - địa phương BN 3096 sinh sống trở thành điểm nóng cần phải thực hiện các biện pháp truy vết ngay lập tức. Bà Lò Thị Thương, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nam Thanh cho biết: Ngay từ ngày 2/5, cán bộ trạm đã phối hợp với các lực lượng chuyên môn nhanh chóng truy vết thâu đêm F1, F2 trên địa bàn có liên quan đến chuyến bay chở nhóm chuyên gia Trung Quốc. Đến ngày 7/5, khi bà L.T.H xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, trạm càng vất vả hơn khi vừa phải tiếp nhận người đến khai báo y tế, vừa phải chia 2 tổ phối hợp với lực lượng của phường đi truy vết những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Chỉ riêng trong ngày 7/5, trạm tiếp nhận trên 150 trường hợp tới khai báo y tế, đa phần là những trường hợp F2, F3, F4 của BN 3096 và những người từ nơi khác về địa phương. Việc truy vết không chỉ dừng lại ở những người tiếp xúc với BN 3096 mà còn phải xác định cả những trường hợp về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Sa Pa (Lào Cai) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (Hà Nội), BN 3147 của Bắc Ninh… Việc này rất khó khăn, vất vả với nhân lực chỉ có 6 người của trạm. Nhiều cán bộ mấy ngày chưa được về nhà, chưa được ngủ đủ giấc, liên tục phải thức đêm tranh thủ nhập dữ liệu để dành thời gian ban ngày đi truy vết đối tượng.

Việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn tỉnh càng khó khăn, phức tạp hơn khi ngày 9/5, tỉnh ta có thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 là BN 3353, trú tại đội 6, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên) do tiếp xúc với BN 3147 của Bắc Ninh. Cùng với việc đưa bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến, ngay trong đêm 9/5, các cơ quan chức năng huyện Điện Biên đã tiến hành phong tỏa, xử lý môi trường nơi bệnh nhân cư trú; điều tra, xác minh lịch trình, những trường hợp F1, F2 của BN 3353 để tiến hành đưa đi cách ly tập trung (đối với F1) và yêu cầu cách ly tại nhà (đối với F2). 63 trường hợp F1 của BN 3353 đã được xác định và đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm 9/5. Công tác truy vết đối với trường hợp BN 3353 khó khăn hơn do lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Tính cả các đợt dịch bùng phát trước đây, chưa bao giờ địa bàn TP. Điện Biên Phủ lại có nhiều trường hợp F2, F3, F4 đến vậy. Con số này tăng theo cấp số nhân mỗi khi có một diễn biến mới của dịch bệnh. Chính vì vậy, nhiều người dân đã có ý thức tự giác đi khai báo y tế, vừa để an toàn cho bản thân và cũng phần nào làm giảm bớt gánh nặng truy vết cho các cơ quan chuyên môn. Ghi nhận tại các trạm y tế trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, nhất là các phường trung tâm, đông dân cư, số lượng người đến khai báo y tế rất đông. Biết mình tiếp xúc với 1 trường hợp F2 vào tối ngày 2/5, anh Đ.T.M, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ đã nhanh chóng đi khai báo y tế và chủ động tự cách ly tại nhà để theo dõi. Anh M. cho biết: Khi người bạn thông báo là F2 của BN 3096, tôi tự xác định mình là trường hợp F3 nên hạn chế đi ra ngoài, tuân thủ việc đeo khẩu trang và sát khuẩn. Ngay sau đó tôi lên trạm y tế khai báo, được cán bộ trạm hướng dẫn việc cách ly, phòng dịch khiến tôi an tâm hơn là ngồi ở nhà theo dõi và đọc nhiều thông tin không chính thống trên mạng. Tôi thấy công tác truy vết được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả. Hầu hết các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung ngay khi được phát hiện. Các F còn lại cũng đều được yêu cầu cách ly tại nhà và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch. Nếu như ý thức chống dịch của người dân vẫn duy trì tốt được như hiện tại thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua đợt dịch này.

Đến thời điểm này, các cơ quan chuyên môn đã xác định được 455 trường hợp F1, 2.900 trường hợp F2 và rất nhiều trường hợp F3, F4 liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh hoặc trở về từ địa phương có dịch. Các trường hợp F1, F2 đều đã được lấy mẫu để xét nghiệm và hướng dẫn các biện pháp cách ly phù hợp, với mục tiêu không để dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm ra cộng đồng.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác