Y tếPhòng, chống Covid-19

Những “người lính” phun khử khuẩn phòng dịch

09:10 - Thứ Tư, 12/05/2021 Lượt xem: 2697 In bài viết

ĐBP - 10 giờ 30 phút tối ngày 11/5, khi nhận thông tin từ Trạm Y tế phường Him Lam báo có trường hợp F1 vừa được đưa đi cách ly y tế tập trung, Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 của Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ phân công thành viên nhanh chóng đến nhà người dân phun khử khuẩn. Đã nhiều ngày liền, các anh làm liên tục từ sáng sớm đến nửa đêm. Cả ngày mặc đồ bảo hộ kín bưng, đeo bình phun hóa chất nặng đến 35kg, rong ruổi trên chiếc xe máy đi làm nhiệm vụ khắp các phường trên địa bàn, những cán bộ y tế của Đội đang căng mình góp phần quan trọng ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đêm muộn, thời tiết mát mẻ. Thế nhưng sau khi hoàn thành phun ngôi nhà 3 tầng, ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi. Còn ban ngày, cái nắng đầu hè đã gay gắt như thiêu như đốt, bộ đồ bảo hộ càng nóng nực, bất tiện. Cả Trung tâm Y tế thành phố hiện có và xã hội hóa được 3 chiếc xe cứu thương, làm nhiệm vụ y tế đều đang hối hả chạy đưa người đi cách ly. Vì vậy, các thành viên Đội phun hóa chất phải tự mình liên hệ và đến địa chỉ cần phun bằng xe máy cá nhân. Giữa trưa nắng, anh Hà Minh Thắng, Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid – 19 của Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ và 1 đồng chí cùng đội mặc đồ bảo hộ, đeo bình phun chở nhau đến từng nhà trong danh sách có F1 vừa đi cách ly để phun khử khuẩn. Phun xong 1 nhà ở phường Thanh Bình, các anh lại lên đường đến 1 trường hợp thuộc phường Thanh Trường. Anh Thắng cho biết: “Chúng tôi đi xe máy quen rồi, quen với cả nắng nóng hầm hập, thường thì 2 người 1 xe còn hỗ trợ nhau mang bình phun”. Khi được hỏi, đây là nhà được phun thứ bao nhiêu trong ngày, anh Thắng lắc đầu nói: “Không nhớ nổi, từ sáng sớm đến giờ, Đội gửi danh sách nhà nào là đến nhà đó, làm liên tục để ngăn chặn sớm nhất có thể khả năng lây lan dịch nếu có tại nhà ở của các trường hợp người nghi nhiễm sinh sống”. Chiều tối, hoàn thành phun khử khuẩn tại các hộ được phân công, anh Thắng về đơn vị, cởi bỏ tấm chắn, đồ bảo hộ, người ướt như tắm. Tranh thủ nghỉ, ăn tối, rồi lại lên đường đi phun những nhà tiếp theo.

Mỗi bình phun đầy đủ thiết bị, đổ đầy hóa chất nặng gần 35kg. Anh Nguyễn Cao Cường, thành viên Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 chia sẻ trong phút giải lao: Mấy hôm nay đeo bình phun liên tục, nhiều khi lên xuống nhà 3 - 4 tầng nên vai ê và khá đau. Phun sàn nền, ngoại cảnh không mấy khó khăn, khó nhất là các đoạn cầu thang dốc, hẹp. Khi lên phải đỡ ống phun bằng 2 tay đẩy cao thẳng đứng mới đi được, phun xuống thì phải giữ chặt tay chĩa ống về phía trước sát đất.

Ngày 7/5, Điện Biên ghi nhận ca dương tính mới là người tại địa bàn TP. Điện Biên Phủ. 2 Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch nhanh chóng được Trung tâm Y tế thành phố thành lập với tổng 10 thành viên. Nhiệm của cả 2 Đội là thực hiện phun hóa chất khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại các khu vực có ca bệnh hoặc các khu vực, hộ gia đình có nguy cơ mắc dịch bệnh Covid - 19 và các nhiệm vụ khác liên quan đến phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Trung tâm. Anh Vũ Trung Hiếu, Đội trưởng Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19, kể lại: Ngày đầu tiên 7/5, chúng tôi chia thành nhiều tổ, tốp liên tục phun nhiều địa điểm F0 đi qua, nhà ở F1 tại nhiều phường khác nhau. Đến gần 1 giờ sáng, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ trong ngày, anh em mới được nghỉ ngơi, ăn uống. Từ hôm đó đến nay, Đội luôn huy động hết quân số, khi phường thông tin lên thì thu xếp đi phun luôn, mà thực tế danh sách nhiều quá nên phải phun lần lượt đến tối muộn. Mỗi ngày phun 15 - 20 nơi, 2 - 3 anh em/tổ để hỗ trợ nhau.

Mặc dù vất vả nhưng các thành viên Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid  - 19 đều nỗ lực, cố gắng hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ để góp sức đẩy lùi dịch bệnh khỏi địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh thực hiện nhiệm vụ của Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid – 19 Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ:

Trước lúc xuất quân, trang phục bảo hộ là thứ không thể thiếu đối với mỗi thành viên trong đội.
Kế đó là pha chế hóa chất trước khi phun khử khuẩn.
Để đeo một chiếc máy nặng khoảng 35kg gồm cả hóa chất lên lưng rất cần sự hỗ trợ từ đồng đội.
Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, cả đội nhanh chóng xuất quân để còn kịp thời gian đi phun những điểm khác.
Khi tiếp cận nơi ở của trường hợp F1, đội chia làm 2 mũi nhanh chóng tiến hành nhiệm vụ.
Một mũi lên khử khuẩn phòng ngủ, cầu thang, hành lang… phía trong nhà.
Một mũi phun khử khuẩn ngoài sân và khu vực cổng nơi ở của trường hợp F1.
Mỗi tổ phun có 2 - 3 người nhưng trong những lúc bận rộn, cấp bách, có những đồng chí phải cáng đáng 1 mình với sự hỗ trợ của đồng nghiệp tại địa bàn.
Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại đến nay, đội đã đi phun phòng ở hầu hết các điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh, như: Một số điểm di tích, nhà hàng khách sạn nơi F0 đi qua, nơi ở F0, F1… Trong ảnh: Phun khử khuẩn tại quán cà phê Phương Huyền ngay trong đêm khi có thêm BN3353.
Phun phòng hóa chất tại 1 gia đình ở phường Him Lam.
Phút nghỉ ngơi hiếm hoi trong cuộc chạy đua với đại dịch của thành viên trong tổ.

 

Bài, ảnh: Bảo Anh – Diệp Chi
Bình luận

Tin khác