Y tếPhòng, chống Covid-19

Đội 6 Thanh Xương - vùng phong tỏa tạm thời phòng chống dịch Covid-19

14:44 - Thứ Hai, 10/05/2021 Lượt xem: 3068 In bài viết

ĐBP - Barie chắn ngang cổng làng. Các lực lượng công an, quân sự, y tế túc trực ngày đêm ngăn người ra vào, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid - 19. Tổ xung kích luôn sẵn sàng tiếp tế đồ dùng sinh hoạt, lương thực, thực phẩm khi nhận được điện thoại từ các hộ phía trong rào chắn. Người dân thực hiện nghiêm sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi ra nhận đồ và cả trong xóm làng. Đó là những ghi nhận của chúng tôi sáng ngày 10/5 tại khu dân cư đội 6 (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) thực hiện vùng cách ly y tế phong tỏa tạm thời liên quan đến bệnh nhân Covid - 19 số 3353.

Ngay khi có thông tin anh N.Đ.V, đội 6, xã Thanh Xương là F1 của ca bệnh số 3147 người Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid -19 xã Thanh Xương đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, xác định những người liên quan sinh sống trên địa bàn. Đến chiều tối hôm qua (ngày 9/5), xét nghiệm Covid - 19 lần 1 của anh N.Đ.V cho kết quả dương tính, việc chỉ đạo, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan càng rốt ráo và “nóng” hơn bao giờ hết. Khoảng 19 giờ, lực lượng y tế phun khử khuẩn dọc trục đường từ cổng thôn vào đến nhà F0; lập barie và phân công tổ chốt chặn không cho người ra vào địa bàn; lấy mẫu xét nghiệm 54 người trong khu vực cách ly, cả đêm truy vết, tiếp nhận khai báo y tế trên địa bàn. Tổ chốt chia ca túc trực kiểm soát khu vực phong tỏa với 3 lực lượng công an, dân quân, y tế.

Được biết, khu vực dân cư phong tỏa có 3 gia đình thuộc đội 18 và 16 hộ dân thuộc đội 6 (xã Thanh Xương) với 76 nhân khẩu, hiện 22 người vắng mặt tại địa bàn có lý do. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 xã Thanh Xương họp khẩn ngay trong tối 9/5 với các lực lượng, đoàn thể và đội trưởng, bí thư 2 đội trên (sinh sống ngoài khu vực cách ly), tiếp tục họp sáng ngày 10/5 để thông tin đầy đủ, tích cực tuyên truyền đến người dân thực hiện đảm bảo phòng chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phân công nhiệm vụ đảm bảo công tác phong tỏa, đảm bảo cuộc sống cho người dân trong khu vực cách ly. Theo đó, lực lượng công an chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, duy trì chốt kiểm soát phong tỏa; đoàn thanh niên, dân quân và người dân trên địa bàn thành lập, tham gia tổ xung kích giúp các hộ trong khu vực cách ly mua nhu yếu phẩm, giúp việc phát triển kinh tế (chăn nuôi, trồng trọt…) ngoài vùng phong tỏa; phân công thành viên Ban Chỉ đạo giám sát, rà soát, tuyên truyền công tác phòng chống dịch tại các thôn, bản; nhắc nhở một số hàng quán dọc quốc lộ 279 và đội 17 (giáp vùng phong tỏa) thực hiện đúng chỉ đạo phòng dịch, tạm dừng một số hoạt động….

Ông Lò Văn Pâng, Đội trưởng đội 6 (sinh sống ngoài vùng phong tỏa) cho biết: Từ tối qua khi lập hàng rào phong tỏa, cuộc sống của các hộ dân bị xóa trộn nhưng vẫn ổn định và tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của địa phương. Gia đình nào cần đồ gì thường gọi cho tôi. Tôi trực tiếp đi mua hoặc nhờ các đồng chí dân quân mua để trên bàn ngoài cổng làng, rồi người dân ra lấy. Chúng tôi đã mua rau, thịt, đồ ăn liền, thuốc, thức ăn chăn nuôi giúp nhiều gia đình.

Chị Bình - một người dân trong khu vực phong tỏa, ra gần cổng làng lấy cám gà đã nhờ tổ xung kích mua từ trước, chia sẻ: “Tối qua khi phong tỏa, tôi và gia đình đều nhất trí, ủng hộ chủ trương cách ly phòng dịch. Đến giờ vẫn cảm thấy khỏe mạnh, an toàn, không lo lắng nhưng về lâu dài thì có thể bất tiện một chút”.

Chủ tịch UBND xã Ngôi Minh Cương cho biết thêm: Việc phong tỏa và đảm bảo công tác này đối với khu vực dân cư đội 6 tương đối thuận lợi vì người dân đồng tình và chỉ có 1 trục đường vào, xung là cánh đồng. Tuy nhiên khó khăn hiện nay liên quan đến sản xuất, chuẩn bị vào mùa gặt. Các hộ phong tỏa chủ yếu làm nông nghiệp, ruộng ở rải rác khu vực khác nhau, nếu diện tích ít thì xã có thể huy động lực lượng xung kích, cán bộ xã ra quân gặt, thu giúp nhưng diện tích thống kê khá lớn khoảng 6ha ruộng. Xã đã đề xuất lên huyện tìm giải pháp để đảm bảo năng suất, chất lượng, thời gian thu hoạch và đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Chốt phong tỏa đội 6, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên – nơi BN3353 sinh sống.
Lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 để đảm bảo thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa.
Cán bộ công an tại chốt giải thích cho người dân các quy định về phong tỏa để chống dịch.
Thực hiện nghiêm việc phong tỏa, mọi tiếp xúc của người ở ngoài với người ở trong đội 6 cũng sẽ bị hạn chế tối đa. Trong ảnh: Liên hệ chuyển đồ cá nhân cho người thân đang cách ly trong đội 6.
Đồ dùng sinh hoạt, đồ cá nhân sẽ được đặt tại một bàn ở giữa lối vào để người bên trong ra nhận. Trong ảnh: Người đang cách ly trong đội 6 ra nhận đồ cá nhân.
Trước khi nhận hoặc chuyển đồ, những người dân trong đội 6 phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và giãn cách đảm bảo theo quy định.
Đội ngũ cán bộ cơ sở đã lập tổ xung kích để giúp người dân trong vùng phong tỏa có thể mua những nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày. Trong ảnh: Thành viên đội xung kích giúp người dân mua nhu yếu phẩm hàng ngày.
Nhu yếu phẩm được đặt tại khu vực chốt phong tỏa.
Sau khi đã sát khuẩn theo quy định, người dân trong đội 6 có thể ra nhận đồ mà tổ xung kích mua giúp.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 xã Thanh Xương họp phân công nhiệm vụ, chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, phải 21 ngày nữa cuộc sống người dân nơi đây mới có thể trở lại bình thường.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền - Diệp Chi
Bình luận

Tin khác