Y tếPhòng, chống Covid-19

Thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

00:25 - Thứ Bảy, 08/05/2021 Lượt xem: 2078 In bài viết

ĐBP - Ngay khi Điện Biên có trường hợp nhiễm Covid-19, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, trưa ngày 7/5, Tỉnh ủy đã tổ chức họp khẩn trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh và các huyện, thị, thành phố để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Ngay sau buổi họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Thông báo số 177/TB-TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, sở, ban, ngành tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân; triển khai thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cụ thể như sau:

1. Chủ động quán triệt và thực hiện nghiêm, kịp thời các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh hoặc cấp có thẩm quyền để được giải quyết, hỗ trợ kịp thời, không để bị động, bất ngờ.

2. Khẩn trương, thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn theo đúng quy định. Trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và thực hiện biện pháp cách ly đối với người nghi nhiễm cần tuân thủ nghiêm quy trình, quy định của Bộ Y tế, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị, cách ly. Các trường hợp F1, F2, F3 ngoài địa bàn cần thông báo ngay cho các địa phương bạn đề kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC) khẩn trương thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tìm những người đã từng đến thăm khám tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều từ ngày 22/4 trở lại đây để thực hiện khai báo y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 kịp thời, không để mầm bệnh lây lan bên ngoài xã hội.

3. Các lực lượng vũ trang (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh) kiểm soát nghiêm việc xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, tăng cường tuần tra canh gác dọc tuyến biên giới với nước bạn Lào và Trung Quốc, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm, khởi tố hình sự các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

4. Cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu nơi cư trú. Tất cả các trường hợp tạm trú, các trường hợp đi học tập, công tác, lao động ở nơi khác trở về địa phương đều phải khai báo y tế, theo dõi, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Duy trì và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của tổ dân phố, thôn, bản, khu dân cư, các tổ tự quản, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý nhân khẩu trên địa bàn.

5. Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương, cơ quan, đơn vị để phát sinh dịch bệnh do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện không đúng, không nghiêm, không kịp thời các quy định, nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch cần phải xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể, trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

6. Người dân, cán bộ, công chức, viên chức, du khách và những người đang cư trú, công tác trên địa bàn toàn tỉnh cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo quốc gia, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không tụ tập đông người. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu và ban hành ngay các chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

7. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo:

- Ngành giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông, đặc biệt là số lượng hành khách, không để quá tải, vệ sinh khử trùng không đảm bảo. Xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe, chủ phương tiện vi phạm, người vi phạm, xử lý khởi tố hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật.

- Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC), Sở Tài chính, các địa phương chủ động đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, năng lực xét nghiệm. Tuyệt đối không đề xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, tham ô, tham nhũng trong việc mua bán, sử dụng vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác điều trị, phòng, chống dịch; chủ động chuẩn bị đầy đủ các cơ sở cách ly đủ điều kiện, bao gồm cả các khu cách ly tự nguyện; chuẩn bị tình huống có thể giãn cách xã hội từng khu vực, thôn, bản, khu phố khi cần thiết nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp.

- Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các phương án linh hoạt, điều chỉnh, rút ngắn khung thời gian học, kế hoạch thi học kỳ của các cấp học tại các trường học, cơ sở đào tạo theo thẩm quyền của UBND tỉnh (tham khảo kinh nghiệm của các địa phương khác và xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo khi cần thiết); đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học, các cơ sở giáo dục, đào tạo. Tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác. Căn cứ diễn biến dịch của các địa phương lân cận và của tỉnh để nghiên cứu kích hoạt các trạm kiểm soát, chốt kiểm dịch Covid-19; tạm đừng hoạt động các sơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

8. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh và định hướng các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch Covid-19 trong và ngoài nước, đặc biệt là tại tỉnh Điện Biên.

9. Ban cán sự đảng UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, hồ sơ, dự án… trình thẩm định, phê duyệt; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án đầu tư công, đảm bảo thực hiện được mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

An Chi (b/s)
Bình luận

Tin khác