Y tếPhòng, chống Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu phải giám sát các khu công nghiệp sau khi Hưng Yên có ca nghi mắc Covid-19

15:36 - Thứ Sáu, 19/02/2021 Lượt xem: 1764 In bài viết

Hưng Yên vừa ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân tại khu công nghiệp. Bộ Y tế đề xuất Hưng Yên cần phải sớm truy vết các F1, F2, đặc biệt phải giám sát chặt tại các khu công nghiệp để sớm có biện pháp đối phó với tình hình dịch. 

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, nam bệnh nhân nghi mắc Covid-19, trú tại khu đô thị Việt Mỹ, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương. Người này là công nhân Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên).

Từ ngày 1-2, bệnh nhân được Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam cho nghỉ ở nhà tại Hải Dương, chưa trở lại Hưng Yên làm việc. Ngày 15-2, nam công nhân được Bệnh viện đa khoa ở Hải Dương xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh này, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố sáng 19-2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tập trung truy vết F1, F2 để có biện pháp ứng phó. Ca dương tính với SARS-CoV-2 này là một công nhân trong công ty, do đó, Hưng Yên cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các khu công nghiệp để không có nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng.

Để ứng phó với ca nghi mắc Covid-19, lãnh đạo tỉnh đề nghị UBND huyện Yên Mỹ phối hợp sở y tế, công an tỉnh, ban quản lý các khu công nghiệp, đơn vị liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam nhanh chóng rà soát, xác minh các F1, F2, F3.

Hiện UBND tỉnh Hưng Yên đã xác định được 28 F1 liên quan ca bệnh này. Họ đều là công nhân, lái xe, đồng nghiệp của bệnh nhân trên. Các F1 hiện cư trú tại Hưng Yên, Hải Dương. Đồng thời, cơ quan chức năng cần cách ly và quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan theo quy định.

Tại các địa điểm có nguy cơ, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị phun khử trùng, tiêu độc. UBND huyện Yên Mỹ cần phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hưng Yên và lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Huyện Yên Mỹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án phong tỏa cách ly, bảo đảm hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết.

Hưng Yên cũng đề nghị người lao động, người dân có tiếp xúc F0 hoặc đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam ngày 1-2 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn. 

Hưng Yên đã ghi nhận hai bệnh nhân được Bộ Y tế công bố vào ngày 9-2. Hai trường hợp này là mẹ ruột và vợ của BN2060 (nam, địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, giáo viên trường Cao đẳng Công Thương). BN2060 có liên quan dịch tễ với ổ dịch thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Ngày 18-2, UBND tỉnh Hưng Yên cũng phát thông báo tiếp tục dừng tiếp nhận người từ vùng có dịch (toàn bộ tỉnh Hải Dương, các khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội). Những người từ vùng dịch nếu muốn vào Hưng Yên bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly.

Ngoài việc yêu cầu tạm dừng tiếp nhận lao động đến từ Hải Dương, địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, không tiếp nhận lao động đến từ xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những lao động đến từ tỉnh ngoài, đặc biệt những người đi từ các xã đã có ca mắc Covid-19, tỉnh Hưng Yên yêu cầu phải khai báo y tế và các doanh nghiệp chỉ tiếp nhận lao động đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; tuyệt đối không cho phép người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính vào làm việc.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu cấp huyện chỉ đạo ngay việc đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác