Y tếPhòng, chống Covid-19

Cục Quản lý Dược đồng ý cho nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

15:27 - Thứ Năm, 18/02/2021 Lượt xem: 1932 In bài viết

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đồng ý cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu đơn hàng vaccine COVID-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều, do nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited No.97 – Hàn Quốc. 

Ngày 17/2, ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký công văn gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, theo đó đồng ý để đơn vị này nhập khẩu đơn hàng vaccine COVID-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều, do nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited No.97 – Hàn Quốc. 

Đây là vaccine chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Vaccine nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1/2/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Ảnh minh họa.

Công ty AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết. Công ty này phải thực hiện đúng quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

Vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện nay, vaccine này đã được cấp phép lưu hành có điều kiện ở một số quốc gia.

Theo Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, vaccine AstraZeneca được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động cho người từ 18 tuổi trở lên để phòng bệnh COVID-19.

Như vậy, lô vaccine ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên trong 30 triệu liều sẽ về Việt Nam trong thời gian tới.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác