Y tếPhòng, chống Covid-19

Chống dịch ngày cận Tết

18:24 - Thứ Tư, 10/02/2021 Lượt xem: 4268 In bài viết

ĐBP - Tờ mờ sớm, khi nhà nhà, người người còn chìm trong giấc ngủ thì chiếc xe ô tô của Sở Giao thông vận tải đã khởi hành vun vút lao về hướng Mường Ảng - Tuần Giáo. Trong xe, ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải vẻ chừng sốt ruột, nói như trải lòng: Tết đến nhà nhà quây quần, mình muốn trực tiếp tới tận nơi để động anh em trực chốt. Vừa khích lệ, động viên tinh thần vừa nắm tình hình dịch bệnh Covid-19; kiểm soát lưu lượng người, phương tiện vận tải qua chốt…

Lực lượng thanh tra Sở Giao thông kiểm tra hành chính đối với xe khách qua chốt kiểm soát dịch đèo Pha Đin.

Ca trực nơi tuyến đầu

Sau gần 2 tiếng đồng hồ chiếc xe của đoàn công tác Sở Giao thông vận tải có mặt tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đặt tại đèo Pha Đin (huyện Tuần Giáo). Đây được đánh giá là một trong những chốt kiểm soát dịch bệnh đặc biệt quan trọng trong tuyến phòng chống dịch của tỉnh. Lượng người qua chốt mỗi ngày rất lớn (trung bình hơn 3.000 lượt). Các phương tiện đổ dồn vào thời điểm sáng sớm, xe khách lớn, nhỏ qua chốt rất nhiều; thành viên ca trực đều căng mình làm nhiệm vụ. Đây cũng là điểm chốt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát người từ vùng dịch về địa bàn. Chính vì vậy, mỗi ca trực có 15 người tham gia thuộc 4 lực lượng (công an, y tế, quân sự, thanh tra giao thông); ngoài ra còn khá đông đoàn viên thanh niên huyện Tuần Giáo hỗ trợ trực chốt tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hành khách khai báo thông tin y tế… Đoàn công tác của Sở Giao thông vận tải tới đúng lúc từng đoàn xe khách, xe máy đổ về xếp hàng đợi làm các thủ tục đo thân nhiệt, khai báo y tế… cho hành khách, lái xe. Dù đông, nhưng ai cũng được thành viên chốt nhắc nhở thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế; hướng dẫn sử dụng nước sát khuẩn trước khi vào viết khai báo thông tin y tế.

Nhìn từng người dừng trước chốt, xuống xe thực hiện khai báo y tế… rồi tiếp tục lên đường, ánh mắt mỗi thành viên trực chốt như vui theo, lòng người như ấm lại. Thân nhiệt mỗi hành khách bình thường, thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế về chống dịch là thêm nhiều hơn những gia đình đông đủ thành viên quây quần trong dịp Tết. Chúng tôi ai cũng tâm niệm thực hiện đúng, đầy đủ các quy định và giải quyết hết sức nhanh chóng để bà con sớm được về nhà, tránh ùn ứ tại chốt - ông Nguyễn Minh Đan, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông điểm trực chốt thông tin.

Đợi tốp người qua chốt kiểm soát dịch bệnh thưa dần, lúc này ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải mới tranh thủ chúc tết, trao đổi thông tin, nắm tình hình dịch bệnh, lưu lượng người qua chốt. Thấy thành viên trực chốt ai cũng nhiệt tình, trách nhiệm; ông Kiên phấn khởi lắm, động viên từng thành viên trực chốt vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần mang lại bình yên cho mỗi gia đình, góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Mọi người ai cũng vui mừng bởi luôn được quan tâm, sẻ chia kịp thời. Đó là động lực để họ tiếp tục vượt khó, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Kiên cho biết, dịp Tết là thời điểm lực lượng thanh tra giao thông vô cùng bận rộn, lượng việc tăng gấp nhiều lần so với ngày thường; song sau khi dịch Covid-19 bùng phát và tỉnh ta có trường hợp dương tính với vi rút SARS- Cov-2 thì ban lãnh đạo Sở đã quyết định phân công lại nhiệm vụ, ưu tiên lực lượng chi viện cho các chốt kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay, lực lượng thanh tra giao thông đang tham gia 4 chốt kiểm soát dịch bệnh tuyến tỉnh, trong đó riêng chốt chủ lực ở đèo Pha Đin được điều động 6 cán bộ, thanh tra để phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ kiểm soát phương tiện vận tải, hành khách.

Thượng úy Giàng A Dế, cán bộ Công an huyện Tuần Giáo thông tin: Tham gia trực chốt từ những ngày đầu, làm việc ở ca lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông lớn, nhất là vào tầm 5 - 6 giờ sáng. Dù khối lượng công việc lớn, nhiều áp lực; song không chỉ tôi mà anh em trực chốt luôn động viên, hỗ trợ nhau trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hỏi về tâm tư ngày Tết, anh Dế bảo, với ai thì Tết cũng là dịp sum họp gia đình, ai cũng mong có mặt bên những người thân yêu và chúng tôi cũng vậy. Tết mang ý nghĩa thật đặc biệt, song vì nhiệm vụ nên anh em chúng tôi luôn sẵn sàng, trách nhiệm hết mình góp phần chống dịch, để mỗi nhà đón Tết được an lành, đầm ấm.

Ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải động viên, tặng quà lực lượng tham gia trực chốt.

Quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm

Chiếc ô tô khách mang biển kiểm soát 27F-00014 dừng trước chốt kiểm soát. Từng tốp hành khách trên xe bước xuống làm thủ tục đo thân nhiệt, khai báo y tế… Sau một lát quan sát, ông Trần Thanh Kiên “hạ lệnh” cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra thủ tục hành chính. Kết quả cho thấy xe này có hành vi vi phạm không thông báo nội dung hợp đồng về Sở Giao thông vận tải trước khi thực hiện hợp đồng.

Ông Trần Thanh Kiên chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định, không nể nang. Ông nhắc lại quan điểm “chống dịch như chống giặc” của các cấp lãnh đạo; không vì chịu áp lực từ bất cứ lý do gì, trường hợp nào để phải linh động, xem xét. Theo ông Kiên, đảm bảo an toàn cho người dân, hành khách là nhiệm vụ hàng đầu, đó cũng là nhiệm vụ cấp thiết trong phòng chống dịch Covid-19. Ông Kiên nhắc nhở lực lượng thanh tra cắm chốt và chia sẻ với những vất vả, khó khăn của anh em chống dịch. Những cán bộ, thanh tra ra tuyến đầu làm nhiệm vụ cũng là những người xuất sắc nhất, tiêu biểu nhất của lực lượng, vì thế càng phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Ông Kiên nhấn mạnh nội dung trong Công điện khẩn mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành ngay sau khi tỉnh có 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tới lực lượng thanh tra giao thông và những cán bộ, thành viên trực chốt. Ngành Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông, đặc biệt là số lượng hành khách, không để quá tải, vệ sinh khử trùng không đảm bảo. Xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe, chủ phương tiện vi phạm, người vi phạm, kể cả xử lý khởi tố hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật.

Tin tưởng với sự quyết tâm chính trị cao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, sự quyết liệt của lãnh đạo ngành Giao thông vận tải và với trách nhiệm của những người ngày đêm bám chốt, Điện Biên sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh để nhà nhà, người người được đón Tết bình an.

Quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm; từ ngày 5/2 đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông đã lập biên bản, xử phạt 7 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước 52 triệu đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 2 trường hợp, phù hiệu xe hợp đồng 3 trường hợp, phù hiệu xe cố định 1 trường hợp.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác